Chiết áp quạt trần là gì? Cách đấu Chiết Áp Quạt Trần Tại Nhà

Rate this post

Khi thời tiết vào hè cũng là thời điểm nhu cầu mua sắm các thiết bị làm mát tăng cao. Trong đó, quạt trần cũng là một trong những thiết bị được người tiêu dùng rất quan tâm vì khả năng làm mát trên không gian rộng, kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, phù hợp sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau đặc biệt là tiết kiệm chi phí. Hiện nay, để điều khiển quạt trần thường sử dụng hộp số hoặc chiết áp.Tuy nhiên, nhiều người sử dụng còn phân vẫn chưa biết lựa chọn sử dụng chiết áp quạt trần hay hộp số cho quạt trần ở không gian của mình bởi cả hai loại đều có những ưu, nhược điểm riêng. Quạt trần LuxuryFan sẽ cùng bạn đi giải quyết vấn đề đó trong bài viết này.

1. Chiết áp quạt trần là gì?

Thiết bị chiết áp quạt trần gồm có một cuộn dây dẫn chính bằng hợp kim, có điện trở công suất lớn, được quấn quanh bởi một trụ dẫn điện gắn với một con C. Núm xoáy hoặc một loại khác là loại tay gạt được kết nối vào thanh quét. Điều đó giúp tạo ra hai phần điện trở  thay đổi phụ thuộc vào vị trí của thanh quét.

chiết áp quạt trần
Tìm hiểu chiết áp quạt trần

>>>> THAM KHẢO NGAY:

2. Hộp số quạt trần là gì?

Hộp số của quạt trần (với tên tiếng Anh Gearbox fan) thực chất là hộp biến trở quạt trần, được cấu tạo bởi các cuộn dây có số vòng khác nhau. Người ta thay đổi tốc độ của quạt bằng cách thay đổi số vòng dây dòng điện chạy qua, làm thay đổi cường độ dòng điện qua roto của quạt.

Chiết áp quạt trần loại nào tốt
Tìm hiểu hộp số quạt trần

Hộp số quạt trần là một thiết bị quan trọng của quạt trần,có tác dụng điều chỉnh được những  tốc độ gió ở các mức gió nhất định nhờ vào các số hoặc ký tự, người dùng chỉ cần sử dụng núm vặn để có thể điều chỉnh được những tốc độ quạt  hoặc mức độ chậm theo các mức đã được cài sẵn.

>>>> BẬT MÍ: Hướng dẫn cách đấu quạt trần đơn giản cho từng bộ phận

3. So sánh ưu, nhược điểm của chiết áp quạt trần và hộp số quạt

Chiết áp quạt trần và hộp số quạt trần có gì khác nhau:

3.1 Chiết áp quạt trần

Ưu điểm:

 • Chiết áp được thiết kế tiện lợi, nhỏ gọn, tiện lợi mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian sử dụng hơn so với hộp số.
 • Cách đấu chiết áp quạt hay lắp đặt, thay thế hết sức dễ dàng, nhanh chóng; sử dụng trong thời gian dài liên tục cũng không lo về việc bị kẹt số hay trượt số.
 • Điều chỉnh tốc độ quay của quạt trần được “vô cấp” , điều này khá khác so với hộp số ở chỗ phải điều chỉnh lần lượt thứ tự, các lượt tốc độ quay.

Nhược điểm:

 • Có thể gây ra hiện tượng sóng điện áp cao.
 • Với một số quạt trần có thể gây ra các hiện tượng: kêu to,… điều này có thể gây ra  những ảnh hưởng tiêu cực với người sử dụng.
 • Sử dụng chiết áp tức là dòng điện không còn hình sin như bình thường, điều này dễ gây ảnh hưởng tới chất lượng của điện năng tiêu thụ dẫn đến việc tăng chi phí phải chi trả.
chiết áp quạt trần sino
Chiết áp quạt trần

3.2 Hộp số quạt trần

Ưu điểm:

 • Là thiết luôn đính kèm khi bán quạt, giúp người mua không phải trả phí thêm phí.
 • Sử dụng hộp số sẽ không gây tiếng kêu ở quạt.
 • Dùng hộp số sẽ không làm méo dạng sóng dòng điện. Từ đó không ảnh hưởng tới chất lượng của điện năng trong lưới điện nói chung.

Nhược điểm:

 • Kích thước của hộp số lớn hơn so với chiết áp.
 • Quạt không được trang bị chức năng điều chỉnh được “vô cấp” tốc độ quay.
chiết áp quạt trần loại nào tốt
Hộp số quạt trần

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Tìm hiểu cách đấu hộp số quạt trần tại nhà chi tiết nhất

4. Nên lựa chọn sử dụng chiết áp hay hộp số quạt trần?

Với những chi tiết so sánh về thiết bị chiết áp và hộp số nêu trên thì sử dụng thiết bị quạt trần bằng chiết áp sẽ có nhiều ưu điểm hơn. Sử dụng chiết áp điều chỉnh tốc tốc gió nhanh, với nhiều mức độ gió khác nhau. Ngoài ra chiết áp thiết kế nhỏ gọn, nhiều chức năng sẽ làm tăng tính thẩm mỹ trong nhà bạn.

lắp chiết áp quạt trần
Lựa chọn chiết áp cho quạt trần

Tuy nhiên, Theo TS. Phạm Hùng Phi: Trong quá trình sử dụng chiết áp ở tốc độ thấp dẫn đến điện áp sẽ khác nhiều so với hình sin chuẩn. Khi đó, trong quạt sẽ có mô men gây ra bởi các điều hòa tần số cao (bội số của 50Hz). Vì vậy, với một số quạt trần có thiết kế không chuẩn, hoặc do vật liệu chế tạo mạch từ,… thì có thể xuất hiện tiếng kêu khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người. Nếu gặp tình huống này, hãy thử dùng một chiết áp do hãng khác chế tạo hoặc có thể thay thế chiết áp bằng hộp số thông thường. Vì vậy, hộp số quạt trần cũng là một lựa chọn bạn cũng nên tham khảo cho ngôi nhà của mình.

>>>> CLICK NGAY: Tụ quạt trần là gì?

5. Quạt trần LuxuryFan – địa điểm uy tín để lựa chọn sản phẩm quạt trần

Quạt trần LuxuryFan là nhà phân phối quạt trần Mỹ uy tín tại Việt Nam.,Để có thể tham khảo được nhiều mẫu quạt trần khác nhau, từ sang trọng, truyền thống đến hiện đại… với mẫu mã vô cùng đẹp mắt. Tất cả những thiết kế đều được chọn lựa tỉ mỉ, kĩ càng. Hơn nữa, bạn sẽ được tư vấn lựa chọn các sản phẩm, các linh kiện đi kèm phù hợp với sản phẩm quạt mình lựa chọn nhất.

lắp chiết áp quạt trần
Quạt trần LuxuryFan

Thêm vào đó, khi mua quạt  khách hàng sẽ được bảo hành động cơ sản phẩm trong 10 năm. Nếu xảy ra trục trặc về kỹ thuật trong quá trình vận hành thang, bạn sẽ được tư vấn viên hỗ trợ để tìm ra được các giải pháp để khắc phục nhanh nhất vấn đề đang tồn tại.

Trên đây là tất cả thông tin về chiết áp quạt trần và hộp số quạt trần Quạt trần LuxuryFan đã cung cấp đến bạn. Chúng tôi hi vọng bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho nội thất quạt trần nhà bạn. Nếu có bất kì thắc mắc cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: