Tụ Quạt Trần Là Gì? Cách Lắp Tụ Quạt Trần Đơn Giản Tại Nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Cách mắc tụ quạt trần tại nhà là thắc mắc của nhiều người tiêu dùng khi sử dụng quạt trần. Quạt trần là thiết bị rất thông dụng và phổ biến trong những ngôi nhà hiện đại ngày nay. Cùng Quạt trần LuxuryFan tìm hiểu chi tiết cách lắp đặt tụ quạt trần tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!

>>>> XEM NGAY: Quạt trần

1. Tụ quạt trần là gì? Tác dụng của tụ điện trong quạt trần

Tụ của quạt trần là một linh kiện hình hộp chữ nhật nhỏ màu đen. Tác dụng cơ bản của tụ điện này là làm lệch hướng từ trường, cung cấp điện áp lớn cho quạt để khởi động nó. Sau khi khởi động động cơ, tụ điện sẽ bị tiêu hao. Nếu tụ điện bị hỏng hoặc không đủ công suất sẽ không thể giúp quạt trần hoạt động được.

Với các mẫu quạt tại LuxuryFan như quạt trần đèn led, quạt trần gỗ, cổ điển đều có tụ này.

tụ điện quạt trần
Tụ quạt trần là gì?

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 4 cách vệ sinh quạt trần đơn giản, hiệu quả, sáng như mới

2. Quạt trần dùng tụ bao nhiêu µF, mF?

Một trong những thông số mọi người quan tâm nhất khi mua tụ điện quạt trần đó là điện dung. Điện dung cho thấy khả năng tích điện của tụ điện. Quạt trần có tụ điện càng lớn thì kích thước và khả năng tích điện của nó càng lớn và ngược lại. Khi tính toán và xác định giá trị điện dung của tụ điện, đơn vị thường là µF hoặc mF, tuy nhiên đơn vị µF được sử dụng thường xuyên hơn mF.

 • 1µF (microfarad) = 10-6 farad.
 • 1mF (milifarad) = 10-3 farad.

Tụ của quạt trần có nhiều loại khác nhau. Bên cạnh đó giá trị điện dung của chúng cũng rất đa dạng và thường phụ thuộc vào nhà sản xuất. Trên thị trường hiện nay, có các loại quạt trần thường sử dụng tụ điện có điện dung từ 2 đến 3µF.

tụ quạt trần
LuxuryFan là nhà phân phối quạt trần hàng đầu tại Việt Nam và đã trở thành thương hiệu quạt trần nổi tiếng thu hút được số lượng khách hàng khủng trong nhiều năm.

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cấu tạo quạt trần như thế nào? phân loại các dòng quạt

3. Sơ đồ đấu tụ quạt trần chi tiết

Khi sửa chữa tụ điện quạt trần mà vô tình sơ đồ đấu dây bị mất thì bạn phải xác định chính xác các đầu dây của cuộn khởi động để đấu nối đúng kỹ thuật để tránh đấu sai làm quạt bị cháy. Nhiều người tiêu dùng không hiểu rõ về sơ đồ đấu nối của các tụ quạt nên có thể gặp hiện tượng rung lắc khi sửa chữa, tháo lắp quạt trần. Việc lắp đặt không đúng cách có thể khiến quạt quay sai hướng. Vì vậy, để hiểu rõ nguyên lý hoạt động của quạt cũng như nắm được sơ đồ đấu nối tụ điện của quạt trần. Bạn hãy xem qua sơ đồ kết nối tụ điện của quạt trần trong hình sau:

tụ quạt trần điện cơ
Sơ đồ lắp tụ quạt trần chi tiết

Theo sơ đồ này, điện trở của cuộn đề có giá trị lớn hơn giá trị của cuộn chạy. Bạn có thể sử dụng VOM để xác định các đầu dây ra như sau:

 • Đo điện trở giữa ba đầu dây cho ra ba giá trị : Ra = R23 > Rb = R13 > Rc = R12.
 • Xác định hai đầu dây có điện trở lớn nhất (đầu 2 và đầu 3), đầu còn lại là đầu chung 1.
 • Đo điện trở giữa đầu chung và hai đầu dây còn lại (thu được từ bước 1). Đầu nào cho ra điện trở lớn là đầu dây đề, đầu có giá trị điện trở nhỏ hơn là đầu dây chạy.

>>>> CLICK NGAY: Sửa quạt trần | Cách khắc phục tất cả hư hỏng chỉ trong 5p

4. Hướng dẫn cách lắp tụ vào quạt trần

Cũng giống như nhiều linh kiện điện tử khác, tụ điện của quạt trần xuống cấp theo thời gian và dễ bị hỏng khiến quạt chạy chậm hoặc ngừng quay. Trong những trường hợp như vậy, thông thường cần phải thay tụ điện bằng một tụ điện mới. Cách thay thế, lắp đặt tụ điện quạt trần các bạn tham khảo các bước sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện
  • Để đảm bảo an toàn, bạn phải ngắt nguồn điện vào quạt trước khi thay tụ điện cho quạt trần. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể dùng bút thử điện để đảm bảo nguồn điện đã được ngắt hoàn toàn.
tháo tụ quạt trần
Lắp tụ quạt trần
 • Bước 2: Kiểm tra tụ điện
  • Ở bước này, bạn tháo nắp chụp của quạt. Sau khi tháo nếu thấy tụ điện bị phồng, lệch, vỡ lớp vỏ nhựa bên ngoài thì chắc chắn tụ đã bị hỏng và cần được thay thế.
tụ điện quạt trần
Kiểm tra tụ điện
 • Bước 3: Tháo tụ điện cũ
  • Ở bước này bạn cần vặn lỏng đầu ốc ở cầu nối rồi kéo hai đầu dây của tụ cũ ra là sẽ tháo được tụ điện cũ.
tụ của quạt trần
Tháo tụ điện cũ
 • Bước 4: Thay và đấu tụ quạt trần mới
  • Tụ điện của quạt trần được chia làm hai loại là tụ phân cực và tụ không phân cực. Tụ điện phân cực có các dây màu khác nhau (ví dụ: một dây màu đỏ và một dây màu đen). Mặt khác, tụ điện không phân cực có các dây dẫn màu giống nhau (ví dụ: hai dây đều màu đen). Trường hợp đấu tụ phân cực, bạn sẽ phải đấu nối các dây của tụ đúng với các dây tương ứng của quạt. Đối với tụ không phân cực, các dây của tụ là như nhau nên bạn không cần phân biệt.
tụ quạt trần
Tụ phân cực
tụ quạt trần điện cơ
Tụ không phân cực
  • Để thay và đấu tụ quạt trần mới bạn cần làm theo như sau:
   • Đầu tiên bạn bóc khoảng 2cm vỏ cách điện từ dây tụ điện của quạt mới, và vặn phần dây vừa bóc vỏ theo chiều kim đồng hồ để có mối nối chặt chẽ hơn.
   • Nối các đầu dây tụ với các đầu dây dẫn của quạt, rồi luồn chúng vào cầu nối, vặn chặt vít để cố định. Quạt trần thường có ba dây dẫn với ba màu: trắng, đỏ, vàng. Dây màu đỏ và màu vàng từ quạt được nối với các dây tụ điện và dây màu trắng để cấp cho pha lạnh.
   • Cuối cùng bạn kết nối nguồn điện và kiểm tra xem bộ chuyển mạch hoạt động có trùng khớp với lệnh của bộ điều khiển quạt hoặc công tắc không.
 • Bước 5: Lắp lại vỏ quạt trần
  • Bước cuối cùng, bạn lắp lại vỏ quạt trần. Sau đó bạn bật nguồn điện và kiểm tra hoạt động của quạt một lần nữa. Nếu quạt hoạt động bình thường thì bạn đã thay tụ quạt trần thành công rồi đấy.
tụ điện quạt trần
Lắp vỏ quạt trần

>>>> THAM KHẢO NGAY:

5. Cách chọn loại tụ quạt tốt nhất hiện nay

Bạn nên bỏ túi các cách chọn tụ cho quạt dưới đây để quá trình vận hành của chiếc quạt trần được diễn ra tốt nhất cũng như nâng cao tuổi thọ sử dụng, phù hợp với nhu cầu người sử dụng:

 • Chọn theo nhu cầu sử dụng: Tụ quạt trần có điện dung càng lớn thì kích thước cũng như khả năng tích điện càng cao. Chính vì thế, bạn có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn tụ quạt trần với thông số điện dung phù hợp.
tụ của quạt trần
Chọn tụ phù hợp
 • Chọn theo tụ điện phù hợp với điện áp: Một trong những nguyên nhân khiến tụ điện quạt nhanh hư đó chính là mức điện áp tại nơi lắp đặt không ổn định. Ngoài ra mức điện áp cao hoặc thấp hơn mức điện năng dùng để kích hoạt tụ điện vận hành. Vì thế, bạn nên chọn tụ điện phù hợp với điện áp.
 • Chọn đơn vị cung cấp uy tín: Ngoài hai yếu tố trên thì đây là yếu tố có thể đảm bảo cho tụ điện trong những chiếc quạt trần là tốt nhất. Bạn phải lựa chọn nơi cung cấp tụ cam kết về chất lượng, thời gian bảo hành và bảo trì.

>>>> THAM KHẢO NGAY: Các loại công tắc quạt trần phổ biến trên thị trường

6. Những lưu ý khi đấu tụ dành cho quạt trần

Tụ quạt trần mới được chọn cần có các thông số tương đương với loại cũ, đặc biệt là điện dung. Nếu bạn chọn một tụ mới có điện dung nhỏ hơn điện dung của tụ cũ, quạt sẽ quay chậm hơn hoặc không quay được. Ngoài ra, nếu bạn chọn tụ mới có điện dung lớn hơn điện dung của tụ điện cũ, quạt sẽ chạy nhanh hơn. Tuy nhiên tụ điện sẽ nhanh bị hỏng và có thể phải thay thế trong vài ngày hoặc vài tuần. Bên cạnh đó, bạn chọn tụ có điện dung quá lớn sẽ ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của quạt.

tụ quạt trần
Lưu ý khi chọn tụ quạt trần

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: 8+ mẫu quạt trần thông minh đẹp, sang trọng, đa tính năng

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đều đã biết tụ quạt trần là gì, cách thay, đấu tụ khi nó bị hỏng như thế nào. Nếu cần được tư vấn và đặt mua các loại quạt trần mới, đừng ngần ngại truy cập hoặc liên hệ Quạt trần LuxuryFan với thông tin liên hệ bên dưới nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: