Cách Đấu Hộp Số Quạt Trần Tại Nhà Chi Tiết Nhất Qua 8 Bước

5/5 - (1 bình chọn)

Hộp số quạt trần (biến trở quạt trần) là thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ gió của quạt. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai đều biết cách đấu hộp số quạt trần khi nó bị hỏng hoặc gặp vấn đề. Hộp số có vấn đề làm cho người dùng không thể điều chỉnh tốc độ gió như ý muốn, sẽ gây ra nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng quạt. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây Quạt trần LuxuryFan xin hướng dẫn các bạn cách lắp hộp số quạt trần chi tiết nhất giúp bạn có thể tự thực hiện một cách an toàn và đem lại hiệu quả ngay tại nhà.

1. Cấu tạo hộp số quạt trần

Hộp số quạt trần là thiết bị điện rất nhỏ gọn, dạng module cho phép người lắp đặt có thể tháo rời. Hộp số quạt trần có chức năng dùng để thay đổi tốc độ quay của quạt trần. Hộp số quạt trần có phần vỏ hộp bên ngoài và phần bên trong bao gồm:

 • Một cuộn dây dẫn chính bằng hợp kim (có điện trở công suất lớn và quấn quanh bởi một trụ dẫn điện gắn với một con C hay quay tay).
 • Núm xoáy hoặc một loại khác đó là loại tay gạt (thường được kết nối vào thanh quét giúp tạo ra hai phần điện trở được thay đổi theo vị trí thanh quét. Có thể hiểu đơn giản là mức tăng hoặc giảm tốc độ quay của quạt).

Ưu điểm của hộp số chính là không hề phát ra tiếng kêu cho quạt cũng như không ảnh hưởng tới chất lượng điện năng bởi nó không làm biến dạng dòng sóng điện.

cách đấu hộp số quạt trần
Hộp số quạt trần là gì

>>>> THAM KHẢO: Cấu tạo quạt trần như thế nào? Phân loại các dòng quạt

2. Nguyên lý hoạt động của hộp số quạt trần

Hộp số quạt trần hoạt động dựa theo nguyên lý là số vòng dây thay đổi khi có dòng điện chạy qua và kéo theo cường độ dòng điện đi qua roto của quạt trần. Lúc này, tốc độ quay của cánh quạt sẽ tạo ra luồng gió mạnh hay nhẹ tùy thuộc vào vận tốc của động cơ bên trong được điều chỉnh bởi hộp số quạt trần. Dựa theo nguyên lý mà người sử dụng có thể thay đổi tốc độ quay của quạt trần để phù hợp với nhu cầu làm mát.

3. Sơ đồ đấu hộp số với quạt trần cơ bản 

Để làm theo cách đấu hộp số quạt trần đúng, mời bạn tham khảo sơ đồ đấu hộp số với quạt trần cơ bản sau.

 • Khi động cơ quay, cánh quạt gắn trên Roto từ đó sẽ quay theo => Cánh quạt tạo ra luồng gió, tốc độ của nó nhanh hoặc chậm còn tùy thuộc vào vận tốc quay của động cơ dựa trên sự điều chỉnh của người sử dụng thông qua hộp số quạt trần.
 • Hộp số của quạt trần chính là cục biến trở được tạo thành từ các cuộn dây có số vòng quay khác nhau. Khi số vòng dây thay đổi, dòng điện chạy qua cũng thay đổi, kéo theo cường độ dòng điện qua roto sẽ thay đổi theo. Chính vì vậy nó làm cho tốc độ quạt thay đổi theo.
cách đấu hộp số quạt trần điện cơ
Sơ đồ cách đấu hộp số quạt trần

>>>> TÌM HIỂU NGAY: So sánh quạt trần Trung Quốc và quạt trần LuxuryFan

4. Cách đấu hộp số quạt trần chi tiết cực dễ tại nhà

Trước khi thực hiện cách đấu hộp số quạt trần bạn cần tìm hiểu về Cấu tạo hộp số quạt trần. Thông thường quạt trần có cấu tạo bao gồm 7 bộ phận chính: Bộ động cơ, bộ lắp ráp, ống trụ, vỏ động cơ phía dưới, vỏ động cơ phía trên, hộp số (bộ để điều chỉnh tốc độ quay) và ốc vít. Để tiến hành lắp đặt hộp số quạt trần bạn cần thực hiện cách đấu hộp số quạt trần theo 8 bước dưới đây:

 • Bước 1: Tiến hành lắp vỏ động cơ ở phía trên của quạt trần trước khi đấu hộp số
  • Bạn thực hiện thao tác quan trọng đó là kéo dây an toàn từ ống trụ. Sau đó tháo vít dây an toàn đồng thới tháo cả vít vỏ động cơ ở ống trụ. Sau đó bạn tiến hành lắp vỏ động cơ ở phía trên vào ống trụ quạt trần.
cách đấu hộp số của quạt trần
Cách đấu hộp số quạt trần
  • Lưu ý: Khi tháo vít ở ống trụ, nên để ý số vít này cẩn thận để sử dụng ở bước dưới. Khi lắp đến bước cho vỏ động cơ vào ống trụ các vít này thì không nên vặn chặt.
 • Bước 2: Lắp ống trụ vào động cơ của quạt đảm bảo có dây điện đủ dài để nối tới hộp số của quạt trần
  • Bạn luồn các dây điện từ nguồn qua ống trụ tiếp đến lắp đặt nắp với trụ. Bước cuối cùng là lắp ống trụ với trục. Khi lắp đừng quên phải cần đảm bảo ống trụ được vặn chặt hoàn toàn với trục động cơ.
 • Bước 3: Lắp cánh quạt vào trục quạt (ti quạt)
  • Khi tiến hành lắp cánh quạt vào trục bạn cần tháo vít sau đó mới lắp cánh quạt vào bộ động cơ. Bạn nên sử dụng bằng dùng vít vặn chặt các cánh quạt để đảm bảo an toàn.
 • Bước 4: Cố định quạt, lưu ý vị trí của quạt không nên quá xa hộp số quạt trần
  • Bước này chính là việc bạn đưa quạt lên trần nhà rồi lắp cố định. Đầu tiên bạn cần lấy bộ puli từ bộ ốc vít lắp sẵn vào ống trụ đang chờ sẵn. Sau đó đặt cả bộ puli vào móc được treo sẵn trên trần nhà.
cách đấu hộp số quạt trần
Hướng dẫn chi tiết cách đấu hộp số quạt trần
 • Bước 5: Nối dây điện nguồn với các cổng kết nối thông qua hộp số
  • Ở bước này cần đảm bảo dây nguồn và các dây ở cổng kết nối được liên kết chặt và bền chắc với nhau để nguồn điện có thể chạy thông suốt đến đúng điểm cần thiết.
 • Bước 6: Lắp ráp vỏ động cơ
  • Trong bước này là bạn cần điều chỉnh vị trí vỏ động cơ phía trên. Đồng thới bạn lắp vào vỏ động cơ phía trên phía dưới sao cho phù hợp nhất.
 • Bước 7: Đấu hộp số quạt trần
  • Để đấu hộp số quạt trần đúng kỹ thuật, bạn cần mở hộp số và bỏ hộp số ra, sau đó luồn dây nguồn và dây dẫn qua một lỗ ở đế của hộp số. Để hoàn tất hãy gắn hộp số lên tường ở vị trí tiện lợi và phù hợp trong căn phòng bằng ốc vít.
 • Bước 8: Kiểm tra
  • Bước cuối cùng để lắp hộp số quạt trần, bạn dùng thước đo để kiểm tra khoảng cách và thông số cần thiết xem đã chính xác chưa. Sau đó mới lắp quạt trần vào vị trí cũ và sử dụng quạt trần một cách bình thường.

>>>> CLICK NGAY:

5. Một số lưu ý khi đấu hộp số quạt trần

Để thực hiện cách đấu hộp số quạt trần đúng và an toàn, bạn nên chú ý một số điều như sau:

 • Trước khi bắt tay vào đấu hộp số, bạn nên kiểm tra hộp số có đảm bảo chất lượng hay không.
 • Bạn cần đảm bảo vặn chặt ốc vít để cố định chắc chắn hộp số trên tường, tránh bị lỏng lẻo, rơi ra vị trí lắp đặt.
 • Người thực hiện cần phải tuân thủ theo đúng nguyên lý hoạt động và sơ đồ đấu nối hộp số khi kết nối dây điện, để tránh tình trạng bị chập điện.
 • Khi thực hiện đấu xong thì hãy xem quạt đã quay đúng chiều hay chưa.
 • Thêm vào đó, sau một thời gian sử dụng, người dùng nên bảo lưỡng lau chùi hộp số để nó được bền hơn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn cách đấu hộp số quạt trần tại nhà. Tuy nhiên quá trình này tưởng đơn giản nhưng vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định. Nếu bạn chưa tự tin có thể tự đấu quạt trần qua hộp số tại nhà hãy nhấc máy và liên hệ ngay với Quạt trần LuxuryFan. Chúng tôi là địa chỉ chuyên cung cấp quạt trần cao cấp chính hãng, uy tín với mức giá hợp lý nhất. Khi mua hàng tại LuxuryFan bạn sẽ được lắp đặt miễn phí và đổi trả miễn phí nếu có lỗi do nhà sản xuất. LuxuryFan cam kết 100% sản phẩm tại cửa hàng là sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Bạn còn chần chờ gì mà không nhấc máy và liên hệ với chúng tôi ngay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: