Văn Hóa Sử Dụng Điều Hòa: Tránh Lãng Phí Năng Lượng Và Tiết Kiệm Tối Đa

5/5 - (1 bình chọn)

Khi mùa hè đến, nhu cầu sử dụng điều hòa sẽ tăng đáng kể. Việc lựa chọn và sử dụng điều hòa một cách hợp lý không chỉ đem lại lợi ích cho môi trường, tránh lãng phí năng lượng mà còn giúp tiết kiệm chi phí điện hàng tháng. Hãy cùng Quạt Trần LuxuryFan tìm hiểu những cách sử dụng điều hòa không chỉ giúp tiết kiệm điện, mà còn an toàn cho sức khỏe nhé!

1. Thói quen thông thường khi sử dụng điều hòa

Các chuyên gia cho biết vào những ngày nắng nóng cao điểm trong mùa hè, mọi người thường có thói quen sử dụng điều hòa trong khoảng thời gian dài với nhiệt độ ở mức thấp. Điều này dẫn đến sự tiêu thụ lượng điện năng rất lớn. Theo tính toán, một chiếc điều hòa có thể sử dụng tới hơn 30% – 60% tổng lượng điện năng tiêu thụ trong một gia đình. Điều này khiến hóa đơn tiền điện tăng cao mỗi tháng, đặc biệt vào mùa hè nóng bức.

Thói quen sử dụng điều hòa với nhiệt độ ở mức thấp
Thói quen sử dụng điều hòa với nhiệt độ ở mức thấp

Bên cạnh đó, việc sử dụng điều hòa như vậy gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người về lâu dài.

2. Những cách sử dụng điều hòa vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm điện

Việc sử dụng điều hòa đúng cách, hiệu quả sẽ giúp đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường.

2.1. Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt trần

Do quạt trần có khả năng luân chuyển không khí, phân tán đều khí lạnh từ điều hoà ra khắp phòng nên người dùng chỉ cần bật điều hòa ở mức 26 – 28 độ C là có thể đảm bảo nhu cầu làm mát. Phương pháp này không chỉ giảm tiêu thụ điện năng mà còn kéo dài tuổi thọ của máy điều hòa. Các chuyên gia tính toán rằng việc sử dụng quạt trần kết hợp với điều hòa có thể giúp tiết kiệm tới 40% lượng điện năng tiêu thụ.

Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt trần
Sử dụng điều hòa kết hợp với quạt trần

Bên cạnh đó, luồng khí lạnh và khô tỏa ra từ điều hòa là một trong những nguyên nhân dẫn tới các hiện tượng khô da, đau họng, viêm phổi hay các biểu hiện dị ứng. Trong trường hợp để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp còn có thể gây ra chứng viêm mũi hay cảm lạnh ở người cao tuổi và trẻ nhỏ. Việc sử dụng điều hòa ở nhiệt độ vừa phải và kết hợp với quạt trần sẽ giúp cho bạn và gia đình tránh được những nguy cơ về sức khỏe trên.

2.2. Chọn vị trí phù hợp để lắp quạt trần và điều hòa

Để đảm bảo hoạt động hiệu quả và bền vững, điều hòa cần được lắp ở vị trí tránh ánh nắng trực tiếp và tối thiểu hóa tác động của các yếu tố môi trường. Nếu máy điều hòa được đặt ở một vị trí thoáng mát và không bị tiếp xúc với các điều kiện xấu của môi trường, nó sẽ hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ sử dụng. Tránh đặt máy điều hòa ở những nơi có độ ẩm cao và bụi bẩn để tránh tình trạng bị hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Vị trí hợp lý đặt điều hòa
Vị trí hợp lý đặt điều hòa

Bên cạnh đó, bạn hãy lắp quạt trần ở vị trí chính giữa căn phòng hoặc gần điều hòa để đạt được hiệu quả làm mát tốt nhất. Quạt trần ở vị trí này sẽ giúp luân chuyển và lan tỏa không khí mát từ điều hòa đều khắp phòng.

Vị trí hợp lý cho quạt trần
Vị trí hợp lý cho quạt trần

2.3. Không bật/tắt điều hòa nhiều lần

Sử dụng điều hòa đúng cách
Sử dụng điều hòa đúng cách

Nhiều người nghĩ rằng để tiết kiệm điện, họ có thể bật điều hòa đến khi phòng mát rồi tắt đi, bật quạt để tiết kiệm điện và khi phòng trở nên nóng lại bật điều hòa tiếp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy cách này lại tốn nhiều điện hơn do điều hòa phải khởi động nhiều lần, gây hao mòn nhanh hơn cho máy.

Thay vào đó, hãy bật điều hòa ở nhiệt độ vừa phải và kết hợp sử dụng quạt trần để duy trì sự thoáng mát của căn phòng và tránh lãng phí điện năng.

Sử dụng điều hòa kết hợp quạt trần
Sử dụng điều hòa kết hợp quạt trần

Quạt Trần LuxuryFan là nhà phân phối uỷ quyền của các thương hiệu quạt trần Mỹ tại Việt Nam như Hunter, Minka Aire, Fanimation,… Với kiểu dáng đa dạng, động cơ hiện đại và khả năng tạo nguồn gió tự nhiên, quạt trần Mỹ là giải pháp không gian 3 trong 1: Làm mát – Trang trí – Chiếu sáng.

Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết và sở hữu những mẫu quạt trần cao cấp giúp bạn xua tan nỗi lo tiền điện hàng tháng khi hè về!

THÔNG TIN LIÊN HỆ: