6 Bước Trong Cách Lắp Quạt Trần Đơn Giản, Chi Tiết Tại Nhà

4.3/5 - (3 bình chọn)

Quạt trần ngoài lợi ích mang lại không khí mát mẻ, thông thoáng còn giúp tô điểm thêm vẻ sang trọng cho căn phòng. Tuy nhiên việc lắp quạt trần đúng cách thì không phải ai cũng biết. Ngay bây giờ, Quạt trần LuxuryFan sẽ chỉ điểm cho bạn cách lắp đặt quạt trần với những bước siêu đơn giản, siêu chi tiết.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Quạt trần LuxuryFan – Đẳng cấp quạt trần Mỹ

1. Chuẩn bị dụng cụ chuyên dụng

Khi mua sản phẩm quạt trần đẹp mát chất lượng, bạn sẽ được cung cấp các vật dụng liên quan trong hộp đựng như giấy hướng dẫn, mô tơ quạt, cánh quạt, giá đỡ cánh quạt, ống treo, dây điện,…. Vì vậy, bạn cần kiểm tra sơ qua các bộ phận, dụng cụ hỗ trợ lắp quạt trần đã đầy đủ chưa. Lắp quạt trần thạch caolắp quạt trần không có móc treo đều cần những dụng cụ khác nhau. Vì thế bạn nên chọn những dụng cụ phù hợp với từng cách lắp đặt khác nhau.

lắp quạt trần
Những dụng cụ cần chuẩn bị: thang leo, cờ lê, tua vít,…

Ngoài những vật dụng được nhà sản xuất cung cấp sẵn, việc của bạn chính là chuẩn bị thêm một số dụng cụ lắp, vặn để thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện như thang leo, cờ lê, tua vít, kìm tuốt dây, bút thử điện, băng keo cách điện,… Chưa dừng lại ở những dụng cụ này, bạn cần chuẩn bị thêm các vật dụng bảo hộ cần thiết cho bản thân như: khẩu trang, mắt kính để tránh bụi từ trần nhà và bụi từ các mối hàn của quạt.

>>>> GỢI Ý: Nên dùng quạt trần hay quạt đảo trần? So sánh hai loại quạt

2. Hướng dẫn lắp quạt trần đúng cách từ A đến Z

Cách lắp quạt trần điện cơ không quá khó nếu bạn đọc kỹ hướng dẫn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bước sau để quá trình lắp đặt hiệu quả hơn. Mỗi loại quạt sẽ có một cách lắp đặt khác nhau và quạt trần cũng vậy. Trước khi lắp đặt quạt trần. Bạn cần kết hợp tìm hiểu cách lắp quạt trên mạng và các kỹ thuật lắp ráp trên tờ giấy hướng dẫn. Khi lắp ráp quạt trần phải cẩn thận và đảm bảo an toàn cho bản thân. Bạn có thể theo dõi và xem hướng dẫn lắp quạt trần qua các bước sau:

2.1. Cách lắp móc treo quạt trần

Xác định vị trí trần nhà mà bạn muốn treo quạt. Đối với những chủ nhà khi có ý định lắp quạt trần, trong quá trình xây nhà họ sẽ chủ động chừa chỗ để lắp quạt. Tuy nhiên, với những gia đình không chừa vị trí sẵn từ lúc xây nhà cần phải tìm đến thợ hồ để khoan lỗ và tráng bề mặt trần nhà bằng xi măng. Ngoài ra, trước khi lắp quạt thì bạn cũng nên có/hình dung trước trong đầu sơ đồ lắp quạt trần, sơ đồ mạch điện, diện tích, khoảng cách,… khi lắp quạt.

lắp quạt trần có móc treo
Khung sắt để treo giúp quạt trần cố định hơn khi hoạt động

Tiếp theo, việc của bạn là cần chuẩn bị một khung sắt để treo quạt. Phải đảm bảo rằng chiều dài của móc treo đừng quá ngắn và phải chịu lực tốt khi quạt hoạt động. Bên cạnh đó, bạn có thể che khuất móc khung treo để giúp trần nhà được sạch sẽ và gọn gàng hơn.

2.2 Đấu dây điện

Khi đấu dây điện, bạn nên nhớ quạt thường có 3 dây gồm 4 màu tương ứng: Dây nóng – đỏ tươi, dây lạnh – xanh nước biển và dây mát – xanh lá cây hoặc trắng tuyết. Khi đấu dây điện, bạn phải tuân thủ nguyên tắc đấu một dây nóng và một dây lạnh. Nếu gia đình đình bạn có dây mát thì nối vào, nếu không thì có thể giữ nguyên nhé.

hướng dẫn lắp quạt đảo trần
Đấu quạt trần với dây điện theo nguyên tắc 1 dây nóng và 1 dây lạnh

Các bước cụ thể trong cách lắp ráp quạt trần như sau:

 • ✅Bạn hãy dùng 1 sợi dây cáp kích thước tầm 2×1,5mm để luồn vào ruột của ti quạt
 • ✅Tiến hành gắn ti treo quạt đúng chiều (theo chiều trong bảng hướng dẫn khi mua quạt). Lưu ý: Đối với lẫy nhựa thì bạn nên tì công tắc xuống. Đây là cách lắp quạt trần không bị lắc khi quay.
 • ✅Luồng lồng đèn, ốc hãm, đai ốc vào rồi vặn chặt để cố định chốt.
 • ✅Đối với cách lắp quạt trần Panasonic, bạn cần đẩy pin bằng các lỗ nhỏ ở phần cuối bulong. Trường hợp bulong đã được lắp sẵn trên thanh thì cần bỏ đi, bằng cách để 2 ngạch trên pin thẳng hàng với nhau, dùng kìm tháo ra khỏi thanh treo và bulong.

2.3 Tiến hành gắn khung vào hộp điện

Bước tiếp theo là cách lắp hộp số quạt trần. Đến bước tiếp theo, bạn cần vặn chặt khung treo và hộp điện với nhau bằng đinh ốc và vòng đệm để chúng được cố định. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn phải rút điện và sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem điện đã được ngắt toàn bộ hay chưa.

cách lắp quạt treo trần
Gắn khung treo vào hộp điện

2.4 Chuẩn bị hệ thống nguồn điện đảm bảo an toàn

Thông thường, các gia đình hiện nay đều đã nối nguồn điện vào nhà bằng dây dẫn âm tường. Điều này vừa đảm bảo an toàn tính mạng vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số gia đình còn sử dụng dây điện nổi. Vì vậy, đối với những loại quạt có sẵn đèn chiếu sáng, bạn cần lắp dây điện phù hợp để đủ tải khi hoạt động.

cách lắp quạt trần
Phải chuẩn bị nguồn điện ổn định, đủ tải cho các loại quạt trần có đèn

2.5 Lắp cánh quạt trần

Sau khi đã chuẩn bị xong nguồn điện để lắp quạt. Bước tiếp theo bạn hãy tháo rời các ốc vít được gắn trên mô tơ quạt và tiến hành lắp cánh quạt vào. Để giữ cho cánh quạt cố định, bạn hãy dùng tua vít siết chặt các ốc. Chú ý khi lắp ti cánh quạt, bạn nên lắp đúng nấc chống rơi cánh và chốt an toàn.

hướng dẫn lắp cánh quạt trần
Lắp cánh quạt trần bằng tua vít để cố định và an toàn

2.6 Treo quạt

Bước cuối cùng trong kỹ thuật lắp quạt trần là tiến hành treo quạt. Trong cách lắp ráp quạt trần, bạn cần đảm bảo dây an toàn đã chắc chắn. Tránh trường hợp khi chạy quạt bị lung lay hay đứng yên. Khung sắt treo quạt cũng phải cứng cáp và phù hợp với trọng lượng của quạt trần. Hãy thử bật quạt từ chế độ chậm đến nhanh dần để kiểm tra xem quạt đã được lắp chắc chưa để kịp thời xử lý. Ngoài ra, đối với cách lắp quạt trần điều khiển bạn cần kiểm tra xem quạt có nhận điều khiển và có nhạy hay không. Đối với việc lắp quạt trần đèn, bạn cũng nên kiểm tra đèn có sáng hay không, độ sáng đã được đảm bảo chưa.

lắp đặt quạt trần
Treo quạt lên và thử khởi động

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: 5 bước bảo dưỡng quạt trần đơn giản, hiệu quả tại nhà

3. Vì sao cần phải lắp quạt trần đúng cách?

Tại sao việc lắp quạt trần đúng cách luôn được nhiều người quan tâm? Nếu chúng ta lắp đặt quạt trần sai cách sẽ gây ra những hậu quả gì? Lý do đầu tiên mà chúng ta cần lắp quạt trần đúng cách chính là để đảm bảo đến an toàn của người sử dụng.Tránh trường hợp quạt trần bị rơi gây hậu quả nghiêm trọng nếu lắp đặt quạt trần sai cách.

lắp quạt trần
Hãy nên lắp quạt trần đúng cách

Bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cách lắp quạt trần đúng cách sẽ giúp động cơ hoạt động mượt mà, không bị lỗi kĩ thuật và hạn chế phát ra tiếng ồn. Đồng thời, khi hoạt động với cường độ lớn, quạt sẽ quay rất nhanh nên dễ bị rơi xuống. Chính vì thế, lắp quạt đúng cách sẽ đảm bảo an toàn cho tất cả các thành viên trong gia đình. Không những thế, lắp đặt quạt trần đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ của thiết bị và tăng vẻ đẹp mỹ quan cho không gian ngôi nhà.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Tip tính lưu lượng gió của quạt trần chuẩn xác nhất

4. Vài lưu ý khi thực hiện cách lắp quạt trần

Để lắp quạt trần được đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn nhất định, bạn nên quan tâm đến những lưu ý sau đây:

4.1 Vị trí lắp đặt quạt trần

Để chọn được vị trí lắp quạt trần thích hợp, hãy xem xét xem diện tích căn phòng của bạn có phù hợp với kích thước quạt không. Tránh trường hợp lắp một chiếc quạt trần với kích thước lớn trong một không gian chật hẹp và ngược lại. Vì vậy, hãy căn cứ vào diện tích căn phòng nhà mình để xem sải cánh quạt bao nhiêu là phù hợp. Lưu ý rằng, quạt trần phải luôn được lắp đặt ở những nơi thông thoáng, rộng rãi nhất để lượng gió phát tán vừa đủ.

Một vài gợi ý:

 • ✅Quạt trần với sải cánh 76cm: Phù hợp với diện tích 2,4 x 3 mét. Cụ thể là các phòng nhỏ và phòng cá nhân.
 • ✅Quạt trần với sải cánh 106cm: Khá phù hợp với diện tích 3,6 x 3,6m. Cụ thể là những phòng trung bình và khu vực tầng hầm.
 • ✅Quạt trần với sải cánh 132cm: Phù hợp với diện tích 5,4 x 6m. Cụ thể là một số phòng lớn, phòng khách.
hướng dẫn lắp đặt quạt trần
Vị trí lắp đặt quạt trần cần rộng rãi và thông thoáng

Đối với cách lắp quạt đảo trần, hãy chú ý cánh quạt phải cách tường tối thiểu 0,8 mét để tránh va chạm vào tường. Ngoài ra, nếu quạt trần được lắp nhiều cái trong cùng một căn phòng. Bạn nên tính toán phân chia khoảng cách giữa tâm các quạt ít nhất 3 mét để đảm bảo độ mát cho phòng.

>>>> XEM THÊM: 9 nguyên nhân quạt trần bị kêu và cách khắc phục hiệu quả

4.2 Khoảng cách giữa sàn nhà và trần nhà với cánh quạt trần

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi lắp quạt trần mà bạn cần đặc biệt lưu ý chính là khoảng cách an toàn từ cánh quạt đến mặt đất. Một lý do đơn giản chính là để bảo vệ tính mạng của người nhà và tránh quạt va vào các vật dụng trên sàn nhà. Khoảng cách 2,5 – 2,7 mét và không vượt quá 4 mét là  con số hợp lý nhất từ cánh quạt đến sàn nhà.

Gợi ý lắp đặt:

 • ✅Đối với trần nhà thấp: Chỉ cần lắp bình thường, không cần sử dụng đến móc treo.
 • ✅Đối với trần nhà tiêu chuẩn 2,5 mét: Tương tự như trần nhà thấp chỉ cần lắp bình thường nhưng phải sử dụng đến móc treo.
 • ✅Đối với trần nhà cao trên 2,7 mét: Chiều dài móc treo phải dài ra.
cách lắp quạt treo trần
Khoảng cách giữa trần nhà và sàn nhà phải vừa phải để bảo đảm an toàn

4.3 Đảm bảo an toàn

Yếu tố quan trọng nhất khi lắp quạt trần chính là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bạn nên xem qua các lưu ý sau:

 • ✅Sự kết nối giữa trần nhà và quạt: phải đảm bảo chắc chắn. Tránh trường hợp quạt bị rơi hoặc gây ra tiếng ồn khi chạy.
 • ✅Thao tác lắp quạt trần: Cần chính xác, đúng kỹ thuật. Điều này giúp cho quạt vận hành trơn tru hơn và không xảy ra sự cố, trục trặc nào.
 • ✅Với hệ thống điện: Với loại quạt trần có công suất lớn cần nguồn điện trực tiếp từ bảng điện chính để tránh quá tải điện. Bạn nên tạo thêm một đường điện chờ cho dây quạt. Bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của thợ điện để đảm bảo an toàn và giữ được tính thẩm mỹ cho trần nhà.
 • ✅Móc treo quạt: Khi tiến hành lắp quạt, nếu nhà bạn không đượcc lắp sẵn móc treo quạt trần thì có thể dùng đến móc treo giả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn vẫn nên tìm đến đơn vị cung cấp để được giúp đỡ.
cách lắp quạt trần
Đảm bảo an toàn tính mạng bằng cách ngắt nguồn điện

Để tránh gặp phải các trường hợp rủi ro về tính mạng và chập cháy điện trước khi lắp quạt trần. Bạn nên ngắt toàn hệ thống điện của ngôi nhà. Để chắn chắn 100% điện đã được ngắt hoàn toàn. Bạn có thể dùng đến các dụng cụ kiểm tra như bút thử điện.

>>>> XEM NGAY: Nên mua quạt trần mấy cánh là tốt nhất? 3, 4 hay 5 cánh

5. Bảng giá lắp đặt quạt trần tại nhà hiện nay

Giá thành của dịch vụ lắp đặt quạt trần tại nhà cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: cấu trúc trần nhà, móc treo trần, quạt có đèn hay không,.. Tuy nhiên, hầu hết các dịch vụ cũng sẽ đưa ra mức giá cụ thể cho bạn có thể tham khảo trong phạm vi nhất định.

Dịch vụ Mức giá Chú thích
Lắp ráp quạt trần 300.000đ – 500.000đ Tùy vào tình trạng bát treo trần, và dây điện cũng như công tắc
Lắp đặt quạt trần thạch cao 550.000đ – 750.000đ Tùy vào tình trạng bát treo trần, và dây điện cũng như công tắc
Bát treo quạt 3 chấu tắc kê 150.000-200.000đ
Bát treo quạt 4 chấu tắc kê 100.000đ
Dịch vụ thay quạt 250.000đ – 350.000đ
Sửa quạt trần 300.000đ – 450.000đ Tùy vào tình trạng hư hỏng

5. Thời gian bảo dưỡng định kỳ cho quạt trần là khi nào?

Nên mang quạt trần đi bảo dưỡng từ 3-4 tháng/ lần nhằm kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị. Hãy đổ thêm dầu nhớt vào mô tơ để cánh quạt được chạy mượt mà hơn. Ngoài ra, kiểm tra xem các mao mạch điện, dây điện có hư hại bởi côn trùng hay bị gỉ sắt hay không.

hướng dẫn lắp quạt trần
Bảo dưỡng định kỳ để quạt hoạt động trơn tru, mượt mà và sạch sẽ bầu không khi

Bên cạnh đó, hãy chú trọng vệ sinh quạt hàng tháng để loại bỏ bụi bám vào cánh quạt. Điều này sẽ giúp quạt hoạt động với công suất tốt hơn, hạn chế tiếng ồn và giữ cho không khí xung quanh căn phòng được thoáng và sạch hơn.

Trên đây là cách lắp quạt trần đúng cách, siêu chi tiết mà Quạt trần Mỹ LuxuryFan vừa chia sẻ đến bạn.Ngoài ra, bạn cũng sẽ biết thêm về những lưu ý cần thiết để tránh gặp phải kết quả xấu nhất khi thực hiện. Hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua quạt trần uy tín chất lượng. Hãy liên hệ ngay với Quạt trần Mỹ LuxuryFan, chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: