Động Cơ Quạt Trần DC, AC & Những Tính Năng Ưu Việt Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi chiếc quạt trần LuxuryFan sẽ có nhiều bộ phận được kết hợp với nhau để tạo ra được một chiếc quạt hoàn chỉnh và động cơ quạt trần là một trong những yếu tố mà khách hàng vô cùng quan tâm, chưa biết chọn loại động cơ nào sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng mà cũng có thể tiết kiệm điện năng nhất. Nên trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu xem nên lựa chọn loại động cơ quạt trần DC hay động cơ quạt trần AC? Những điều bạn cần biết về hai loại động cơ này. Xem ngay tại đây để biết thêm chi tiết!

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Mua quạt trần LuxuryFan – Đẳng cấp quạt trần Mỹ

1. Đặc điểm của động cơ quạt trần DC

Động cơ quạt trần DC là động cơ điện một chiều có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là rotor, stator và phần cổ góp – chỉnh lưu. Động cơ này mang lại giao thoa điện nhỏ, tiết kiệm điện năng, không gây ra tiếng ồn và có điện áp thấp nên rất phù hợp được sử dụng trong nhà ở, trường học,…

1.1. Cấu tạo của động cơ DC

Cấu tạo của động cơ DC có 3 phần: rotor, stato và phần cổ góp – chỉnh lưu.

 • Stator: Động cơ điện 1 nên có 1 hay nhiều những cặp nam châm vĩnh cửu, hoặc nam châm điện.
 • Rotor: Các cuộn dây quấn vào nhau được nối với nhiều nguồn điện một chiều.
 • Phần cổ góp – chỉnh lưu: Đổi chiều của dòng điện trong khi chuyển động quay của rotor là liên tục. Thông thường thì bộ phận này bao gồm một bộ cổ góp và một bộ chổi than để tiếp xúc với cổ góp.
động cơ quạt DC
Cấu tạo của động cơ điện DC

>>>> BẬT MÍ: Quạt trần DC Motor – Thương hiệu quạt của LuxuryFan

1.2. Ưu điểm vượt trội

Đối với động cơ quạt trần DC là dòng điện 1 chiều sẽ có các ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Giao thoa điện nhỏ: Động cơ DC có giao thoa cực nhỏ nên khi sử dụng tránh được vấn đề nhiễu sóng điện từ. Khi sử dụng sẽ giúp quạt trần không bị quả tải nhiệt, cơ chế hoạt động giảm sự nhiễu từ tăng độ nhạy của thiết bị khi sử dụng.
 • Tiết kiệm điện năng: Động cơ DC có thể tiết kiểm điện năng hiệu quả tối đa vượt trội, và đây cũng là một lựa chọn tối ưu trong những công trình thương mại.
Cấu tạo động cơ quạt trần
Động cơ quạt trần tiết kiệm điện năng
 • Hoạt động êm ái không có tiếng ồn: Động cơ DC có năng suất lớn, có thể tiết kiệm được một lượng điện khổng lồ nhưng động cơ hoạt động vô cùng êm mái, dễ chịu. Đây cũng là lý do bạn nên chọn động cơ DC để phục vụ cho gia đình nhỏ của bạn.

 • Điện áp thấp: Động cơ DC sử dụng cho quạt trần thường có các mức điện áp thấp như 5V, 12V, 24V…, với mức điện áo thấp như vậy nên động cơ DC phù hợp với các đồ dùng trong gia đình để tránh các nguy hiểm xảy ra.

1.3. Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội, động cơ quạt trần DC cũng có những nhược điểm là có hệ thống cổ góp – chổi than nên hoạt động thiếu độ chính xác, không đảm bảo được sự an toàn ở những nơi rung chấn, những nơi dễ cháy nổ.

động cơ quạt trần
Động cơ điện 1 chiều DC

1.4. Cách nhận biết động cơ DC

Động cơ DC là một máy riêng lẻ không lắp ráp nên cách để nhận biết được động cơ điện DC người ta thường xem xét các yếu tố sau đây:

 • Hệ thống dây điện: Là hệ thống có 2 dây bao gồm nguồn và đất.
 • Cấu trúc: Là một máy riêng lẻ và không lắp ráp.
 • Vòng xoay: Chuyển động liên tục.
 • Công dụng: Được dùng cho bánh xe ô tô, quạt,…
Động cơ DC quạt trần
Cách nhận biết động cơ điện DC

>>>> THAM KHẢO NGAY: Công suất quạt trần bao nhiêu W? Có tiết kiệm điện không?

2. Đặc điểm của động cơ quạt trần AC

Động cơ quạt trần AC là động cơ điện hai chiều với cấu tạo có hai bộ phận cơ bản là rotor và stator với những ưu điểm vượt trội như lưu thông liên tục và tiện lợi với người dùng. Động cơ điện AC phù hợp sử dụng trong các bộ phận máy móc cần dùng mức tải điện lớn và phù hợp trong các khu công nghiệp.

2.1. Cấu tạo của động cơ AC

Động cơ quạt trần AC còn được gọi là động cơ điện xoay chiều được dẫn động bằng dòng điện xoay chiều (AC). Động cơ AC gồm có hai phần cơ bản:

 • Stator: Các cuộn dây của ba pha điện quấn trên những lõi sắt bố trí ở trên một vành tròn để hình thành từ trường quay.
 • Rotor: Hình trụ và có tác dụng giống như một cuộn dây quấn trên lõi thép. Từ trường rotor có thể được tạo ra bởi các nam châm vĩnh cửu, sự lồi từ trở, hoặc cuộn dây điện DC hoặc AC.
động cơ quạt trần
Cấu tạo động cơ AC

2.2. Ưu điểm vượt trội:

Động cơ điện AC là dòng điện xoay chiều nên khi được sử dụng làm động cơ cho quạt trần sẽ có những ưu điểm vượt trội của động cơ AC như lưu thông liên tục và tiện ích với người dùng.

 • Lưu thông liên tục: Động cơ điện AC khả năng lưu thông cho dòng điện dù hoạt động dưới cường độ rất cao, dòng xoay chiều sẽ được thoát ra, giảm tải nhiệt khi mà sử dụng quá lâu.
Động cơ quạt trần
Động cơ AC không gây tiếng ồn
 • Tiện lợi với người dùng: Dòng điện AC có thể thay đổi liên tục dòng điện và thay đổi phù hợp với cùng nhiều dòng điện, động cơ AC thuận tiện cho người dùng với những nguồn điện khác nhau những công suất vẫn hiệu quả. Động cơ AC sử dụng chỉ qua 1 máy biến áp.

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: Lắp quạt trần không có móc treo đơn giản, dễ thực hiện

2.3. Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nổi bật như vậy thì động cơ AC cũng có một số nhược điểm mà chúng ta cần quan tâm. Những nhược điểm này sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì tốc độ cụ thể và khó khăn để giữ được tốc độ đó.

 • Tiêu thụ điện năng lớn: Động cơ điện AC là động cơ 2 chiều quạt, vận hành liên tục cùng với cường độ lớn nên chắc chắn hao tốn lượng điện lớn. Bản chất dòng điện xoay chiều là biến đổi theo dòng điện để động cơ được hoạt động liên tục nên động cơ AC sẽ rất tốn điện năng.
Động cơ quạt trần AC
Động cơ AC tiêu thụ điện năng lớn
 • Tạo ra tiếng ồn lớn và khó chịu: Do hoạt động liên tục cùng với cường độ cao nên động cơ AC tạo ra những tiếng ồn khó chịu. Vậy nên, động cơ AC không phù hợp sử dụng cho các thiết bị quạt trong gia đình.
 • Tạo ra sự giao thoa điện rất lớn: Động cơ điện AC vì phải hoạt động liên tục nên sẽ gây ra giao thoa điện lớn làm các thiết chạy chậm hơn các thiết bị có sự giao thoa điện nhỏ.

2.3. Cách nhận biết động cơ điện AC

Động cơ điện AC sẽ có những đặc điểm, cấu tạo khác biệt với động cơ DC, thường động cơ AC sẽ có kích thước lớn trọng lượng khá nặng, những điểm để có thể nhận biết động cơ điện AC như sau.

 • Động cơ AC là động cơ xoay chiều nên có phần cứng không quay còn từ trường quay liên tục.
 • Động cơ AC có công suất mạnh mẽ và đa năng.
 • Công suất motor AC mạnh nên được dùng cho các những loại máy chạy bộ điện hiện đại. Có thể chạy bất kì hướng nào và có thể chạy đảo chiều ngay trên máy chạy bộ.
Động cơ quạt trần
Cách nhận biết động cơ AC

>>>> XEM NGAY: Hướng dẫn lắp quạt trần thạch cao đơn giản qua 6 bước

3. So sánh quạt trần sử dụng động cơ AC và DC

Động cơ quạt trần AC và DC đều sẽ giữ cho không gian của bạn tỏa một lượng nhiệt tốt, vừa đủ giúp bạn thư giãn. Nhưng vì có các cấu tạo và cách hoạt động khác nhau nên động cơ quạt trần DC và AC sẽ có các đặc điểm hoàn toàn khác nhau.

Động cơ quạt trần AC và DC
So sánh động cơ DC và AC
Các đặc điểmĐộng cơ DCĐộng cơ AC

Về công suất

Công suất từ 35-60WCông suất lớn hơn 80W

Về độ bền

Trung bình 15 năm Trung bình 10 năm

Về khả năng thích nghi

 Có khả năng biến đổi dòng điện liên tục nên thích hợp với nhiều dòng điện khác nhau.Cần thêm một thao tác đổi chiều dòng điện.

Về trọng lượng

Nhẹ hơn AC 30%Nặng hơn DC 30%

Giao thoa điện từ

 DC có giao thoa điện từ cực nhỏ AC có giao thoa điện từ cực lớn
Về giá thànhGiá thành cao hơn ACGiá thành thấp hơn DC

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Note ngay cách lắp quạt trần siêu nhanh, siêu đơn giản

4. Bảo dưỡng động cơ quạt đúng cách từ A đến Z

Để giữ cho thiết bị Quạt trần LuxuryFan luôn như mới và có vòng đời sử dụng lâu hơn thì cần phải bảo dưỡng quạt thường xuyên và cẩn thận. Dưới đây là một số cách bảo dưỡng quạt luôn như mới:

 • Kiểm tra phần đinh vít
 • Kiểm tra phần động cơ
 • Vệ sinh quạt trần
 • Tra dầu quạt trần
Động cơ quạt trần
Bảo dưỡng động cơ quạt trần

Động cơ quạt trần của mỗi chiếc quạt cần phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi khách hàng. Đối với những chiếc quạt được sử dụng trong nhà ở hay trường học thì quạt trần LuxuryFan sẽ dùng động cơ DC. Còn đối với những chiếc quạt được sử dụng với mục đích khác cần mức độ gió nhiều hơn sẽ dùng động cơ AC. Vậy nên, hãy đến với quạt trần LuxuryFan để có thể lựa chọn cho mình những chiếc quạt ưng ý nhé. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 

Để lại bình luận