Động cơ AC là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Rate this post

Động cơ AC thường được sử dụng trong quạt trần hoặc máy chạy bộ, có độ bền trung bình 10 năm. Vậy động cơ AC là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ AC như thế nào? hãy cùng LuxuryFan tìm hiểu nhé!

1. Động cơ AC là gì?

Động cơ AC hay còn được gọi là động cơ xoay chiều. Đây là động cơ điện được dãn rộng bởi động cơ xoay chiều. Loại động cơ này được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị quạt trần và máy chạy bộ. Động cơ AC thường có giá thành khá rẻ.

Động cơ AC
Động cơ AC là gì

>> Xem thêm: Động cơ DC là gì? Phân loại, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

2. Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của động cơ AC

 • Cấu tạo: Động cơ AC gồm 2 bộ phận chính là stator và rotor. Stator sẽ gồm các cuộn dây của dòng điện ba pha quấn trên các lõi sắt bố trí trên vành tròn để tạo ra từ trường quay. Roto có hình trụ tác dụng như một cuộn dây quấn trên lõi thép.
 • Nguyên lý hoạt động: Khi mắc động cơ vào mạng điện xoay chiều từ, stator sẽ làm từ trường quay làm cho roto quay trên trục. Chuyển động quay của roto được trục máy truyền ra ngoài và được sử dụng để vận hành các công cụ hoặc các cơ cấu chuyển động khác.
động cơ ac
Cấu tạo động cơ AC

3. Phân loại động cơ AC

Động cơ AC được chia thành 2 loại là động cơ AC 1 pha và động cơ AC 3 pha cụ thể như sau:

3.1. Động cơ AC 1 pha

Stato của động cơ AC 1 pha được mắc bằng cách đặt 2 cuộn dây lệch nhau, sau đó dùng một dây nối trực tiếp với mạng điện và một dây nối thông qua tụ điện. Lúc này, 2 dòng điện trong 2 cuộn dây lệch pha nhau và sẽ tạo ra từ trường quay.

Động cơ AC 1 pha có công suất không quá lớn. Chính vì vậy, người ta có thể sử dụng động cơ này trong các thiết bị như quạt điện, máy bơm nước,…

3.2. Động cơ AC 3 pha

Từ trường quay của động cơ AC 3 pha được tạo ra trong quá trình chạy dòng điện 3 pha và 3 nam châm điện đặt lệch nhau trên cùng 1 vòng tròn. Các cuộn dây trong động cơ này giống như trong máy phát điện ba pha. Khác ở chỗ đối với động cơ điện thì dòng điện được đưa từ ngoài vào cuộn dây.

Động cơ này khi được mắc vào mạng điện 3 pha thì stator sẽ tạo ra từ trường quay khiến roto quay liên tục. Trục máy sẽ được truyền chuyển động quay của roto ra ngoài để vận hành các công cụ hay cơ cấu chuyển động khác.

>> Có thể bạn quan tâm: So sánh motor DC và AC trong quạt trần

4. Ưu & nhược điểm của động cơ AC

4.1. Ưu điểm của động cơ AC

Những ưu điểm của động cơ AC khiến nhiều người lựa chọn loại động cơ này là:

 • Có giá thành hợp lý và được sử dụng phổ biến hơn động cơ DC
 • Động cơ AC có nhiều cách thức hoạt động khác nhau như sử dụng công tắc, dây giật, chiết áp,… trong khi đó động cơ DC chỉ có thể dùng điều khiển để hoạt động.
 • Đa dạng thiết kế, kiểu dáng.

4.1. Nhược điểm của động cơ AC

Bên cạnh những ưu điểm trên động cơ AC còn tồn tại những nhược điểm sau:

 • Hoạt động bởi dòng điện hai chiều nên tốc độ quay chậm hơn.
 • Tiêu hao nhiều điện hơn.
 • Tuổi thọ sử dụng thấp.

5. Ứng dụng động cơ AC

Động cơ AC được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay trong nhiều lĩnh vực:

 • Dân dụng: Được ứng dụng trong các động cơ nhỏ của lò vi sóng để chuyển động đĩa quay, quạt trần, máy giặt hay máy chạy bộ.
 • Ứng dụng trong công nghiệp: Làm linh kiện máy móc trong các ngành công nghiệp nặng hoặc nhẹ như khai khoáng, dầu mỏ, máy móc công nghiệp
 • Ứng dụng trong công nghệ thông tin: Được sử dụng trong ổ cứng, ổ quang của máy tính.

>> Xem thêm: CMH là gì? Mỗi liên hệ giữa CMH và RPM trong quạt trần

6. Quạt trần sử dụng động cơ AC và DC khác gì nhau?

động cơ AC
So sánh động cơ AC và DC
 • Công suất

– Công suất của động cơ AC lớn hơn 80W.

– Công suất của động cơ DC từ 35-60W.

 • Độ bền

– Động cơ AC có độ bền trung bình 10 năm.

– Động cơ DC có độ bền trung bình 15 năm.

 • Khả năng thích nghi

Có khả năng biến đổi dòng điện liên tục nên có khả năng thích nghi với nhiều dòng điện khác nhau. Dòng điện nào động cơ AC cũng có khả năng hoạt động tốt nhất. Trong khi đó động cơ DC sẽ cần thêm một số thao tác đổi chiều dòng điện. Hiện nay động cơ này đã được tích hợp trên động cơ DC và hoạt động tốt nên không có sự khác biệt nào khi lắp đặt quạt trần.

 • Trọng lượng

Thiết kế đơn giản, động cơ DC nhẹ hơn khoảng 30% so với động cơ AC, vì vậy cho khả năng lắp đặt an toàn hơn.

 • Về giao thoa điện từ

Động cơ DC có khả năng giao thoa điện từ nhỏ hơn động cơ AC nên các loại quạt trần sử dụng động cơ này có thể ngăn ngừa khả năng nhiễm sóng điện từ. Giúp hạn chế quạt nóng trong quá trình sử dụng.

 • Về giá cả

Bởi những ưu điểm vượt trội hơn nên dòng quạt chạy bằng động cơ DC thường có chi phí sản xuất cao hơn so với các dòng quạt trần chạy bằng động cơ AC. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay một số dòng quạt trần động cơ AC cũng có chi phí khá cao tương đương với dòng quạt trần chạy bằng động cơ DC, điều này là do tác động từ yếu tố kiểu dáng, thiết kế và thương hiệu mà bạn chọn.

>> Xem thêm: CMH là gì? Mỗi liên hệ giữa CMH và RPM trong quạt trần

7. LuxuryFan chuyên cung cấp quạt trần động cơ AC nhập khẩu chính hãng

động cơ ac
Quạt trần động cơ AC

Khi mua quạt ngoài những vấn đề về mẫu mã, kiểu dáng bạn cũng cần nên chú ý thương hiệu mà mình lựa chọn để mua quạt. Quạt trần LuxuryFan với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường nội thất. Cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo kỹ lưỡng trước khi trở thành nhân viên chính thức của chúng tôi. 

LuxuryFan luôn tự hào là đơn vị chuyên cung cấp quạt trần nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam. Với tâm lý thấu hiểu những mong muốn của khách hàng, Quạt trần LuxuryFan sẽ giúp bạn lựa chọn những mẫu quạt phù hợp nhất với không gian gia đình mình.

Chất lượng dịch vụ của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao bởi sự tận tâm, bảo hành sản phẩm dài hạn. Vì vậy bạn hãy yên tâm khi lựa chọn các sản phẩm quạt trần của LuxuryFan. 

Trên đây là những thông tin về động cơ AC là gì? LuxuryFan muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thể lựa chọn được loại quạt có động cơ phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm quạt trần của Quạt trần LuxuryFan hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 084 355 3455 hoặc truy cập website quattranmy.com để được tư vấn 24/7.