So sánh motor DC và AC trong quạt trần

Rate this post

Hiện nay trên thị trường rất phổ biến 2 loại động cơ là động cơ DC và động cơ AC. Khi nói đến 2 loại động cơ này, rất nhiều người không biết giữa 2 động cơ này có gì khác nhau. Vậy hãy cùng LuxuryFan so sánh motor DC và AC qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về motor DC và AC

1.1 Motor DC là gì? 

Động cơ DC là viết tắt của từ Direct Current Motors hay còn gọi là dòng điện không đổi là loại dòng điện không thay đổi theo thời gian. Đoạn mạch đi qua động cơ DC được gọi là dòng điện một chiều, vòng dây dẫn khép kín gồm dòng điện một chiều và điện trở.

Bên ngoài nguồn điện là điện tích dương đi qua điện trở đi từ trên cao xuống thấp. Khi ở trên cao sẽ tạo ra dòng điện khép kín. Động cơ DC khi được cung cấp năng lượng sẽ chuyển điện năng thành cơ năng.

Với dòng điện một chiều không phức tạp, với suất điện động (E), điện trở ( R), cường độ dòng điện (I), hiệu điện thế (U) ở 2 điểm bất kỳ của nguồn điện có thể nhận được theo khái niệm suất điện động và định luật Ôm ( Ω ) .

Động cơ DC gồm 2 bộ phận chính là stato và roto:

 • Stator của dòng điện một chiều thường là nam châm vĩnh cửu hoặc nam châm điện.
 • Rotor là những cuộn dây quấn được nối với dòng điện một chiều, một phần quan trọng của mô tơ điện 1 chiều là bộ phận chỉnh lưu, nó có tác dụng đổi chiều dòng điện trong khi chuyển động quay của roto liên tục. Roto bao gồm 1 bộ cổ góp và 1 bộ chổi than tiếp xúc với cổ góp.

Dòng điện một chiều được ứng dụng nhiều trong đời sống, trong các dụng cụ điện tử,… Nguồn điện một chiều bao gồm các loại pin như pin mặt trời, pin hóa học, pin nhiên liệu…

Động cơ DC
Động cơ DC là gì?

>> Xem ngay:

1.2. Motor AC là gì? 

Động cơ AC còn được gọi là dòng điện xoay chiều là dòng điện có cường độ và định kỳ thay đổi dòng điện theo hướng thời gian. Dòng điện xoay chiều hình sin với tần số 50hz.

Động cơ AC cũng có 2 bộ phận chính giống như động cơ DC là stato và roto:

 • Stator gồm những cuộn dây dẫn của điện ba pha quấn trên các lõi sắt trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay.
 • Roto có dạng hình trụ, có tác dụng như cuốn dây quấn trên lõi thép.

Trong suốt quá trình hoạt động, dòng điện xoay chiều có thể thay đổi theo nhiều hình thức khác nhau. Mỗi hình thức sẽ có phạm vi ứng dụng và tác dụng khác nhau. Nhờ có tính ứng dụng cao dòng điện xoay chiều được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong cuộc sống.

Động cơ AC
Động cơ AC là gì

2. So sánh động cơ DC & AC

Về ứng dụng

 • Động cơ DC được ứng dụng trong các tốc độ động cơ cần được điều khiển từ phía bên ngoài.
 • Động cơ AC được ứng dụng trong hiệu suất năng lượng cao trong thời gian dài.

Về số pha

 • Động cơ DC là 1 pha.
 • Động cơ AC có thể là 1 pha cũng có thể là 3 pha.

Cấu trúc và hoạt động của động cơ DC và AC

 • Hai động cơ này đều dùng cùng một nguyên tắc sử dụng cuộn dây phần ứng và từ trường ngoại trừ động cơ DC, động cơ một chiều phần ứng quay còn từ trường thì không. Động cơ xoay chiều thì từ trường quay còn phần ứng lại không quay.
 • Hiện nay, động cơ DC được thay thế bằng cách kết hợp động cơ điện xoay chiều và bộ điều khiển. Đây là giải pháp với giá thành phù hợp, ít tốn kém.

Bảo dưỡng và thay thế

 • Động cơ DC có nhiều bộ phận chuyển động đắt tiền để thay thế. Để sửa chữa động cơ DC thường tốn chi phí hơn so với động cơ AC mới với bộ điều khiển điện tử.
 • Nếu bạn cần sử dụng các loại động cơ giảm tốc, các loại giảm tốc 3 pha là sự lựa chọn phổ biến. Việc chọn đúng loại giảm tốc và thực hiện bảo trì thường xuyên là rất quan trọng.

Tóm lại việc bảo dưỡng và thay thế động cơ DC thường tốn kém hơn động cơ AC. Bạn có thể sử dụng motor giảm tốc có thể giúp tối ưu hóa vận hành và tiết kiệm chi phí bảo dưỡng.

so sánh motorr dc và ac
So sánh động cơ DC và AC

>> Xem thêm: Công suất quạt trần bao nhiêu W?

3. So sánh quạt trần sử dụng motor DC và AC

Công suất

 • Công suất của động cơ DC từ 35-60W
 • Công suất của động cơ AC lớn 80W

Xét về công suất thì động cơ DC sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn vì chỉ   cần cấp điện cho stato mà không cần cấp điện cho stato và roto so với động cơ AC, động cơ DC có khả năng tiết kiệm hơn 70% so với động cơ AC.

Độ bền

 • Động cơ DC có độ bền trung bình 15 năm
 • Động cơ AC có độ bền trung  bình 10 năm

Khả năng thích nghi

 • Động cơ AC có khả năng biến đổi dòng điện liên tục nên phù hợp với nhiều dòng điện khác nhau, dù là dòng điện nào cũng có thể hoạt động tốt nhất.
 • Trong khi đó động cơ DC cần thay đổi chiều dòng điện tuy nhiên, với công nghệ hiện đại ngày này thiết bị này đã được tích hợp ngay bên trong động cơ DC nên gần như không tạo ra sự khác biệt so với động cơ AC.

Trọng lượng

Động cơ DC nhẹ hơn động cơ AC khoảng 30%, vì vậy sẽ cho khả năng lắp đặt an toàn hơn.

Về giao thoa điện tử

Động cơ DC có giao thoa cực nhỏ so với động cơ AC nên các loại quạt trần sử dụng động cơ này có thể ngăn nhiễm sóng điện từ. Hạn chế quạt nóng khi hoạt động trong thời gian dài. Điện từ là nguyên nhân chính gây giảm độ nhạy của quạt việc giảm sóng điện từ cũng giúp hạn chế ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng.

Giá thành

Dòng quạt trần động cơ DC thường có chi phí cao hơn so với dòng quạt trần động cơ AC. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có những dòng quạt trần động cơ AC cao ngang so với các dòng quạt trần động cơ DC điều này do tác động từ yếu tố kiểu dáng, thương hiệu.

so sánh motor dc va ac
So sánh quạt trần động cơ DC và AC

>> Xem thêm: CMH là gì? Mỗi liên hệ giữa CMH và RPM trong quạt trần

4. LuxuryFan chuyên cung cấp quạt trần chính hãng, giá tốt

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường quạt trần chúng tôi tự hào là đơn vị chuyên cung cấp quạt trần Mỹ độc quyền tại Việt Nam. Cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, chúng tôi luôn đem đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng.

 • Sản phẩm chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Đa dạng kiểu dáng, công năng tiện ích.
 • Giá tốt đi cùng nhiều chính sách ưu đãi.
 • Lắp đặt miễn phí phạm vi nội thành Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
 • Động cơ được bảo hành trọn đời.
 • Hỗ trợ đổi quạt trong 10 ngày nếu xảy ra lỗi từ phía nhà sản xuất.
 • Lắp đặt và bảo hành tận nhà.

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm của quạt trần LuxuryFan hãy liên hệ đến số hotline 0843 553 455 hoặc truy cập website quattranmy.com để được tư vấn. Trên đây là những thông tin so sánh động cơ DC và động cơ ACLuxuryFan muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng những gì mà LuxuryFan chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai loại động cơ phổ biến này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!