Vì Sao Quạt Trần Bị Lắc? – 7 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

5/5 - (2 bình chọn)

Quạt trần bị lắc khi hoạt động sẽ làm giảm độ mát và gây nguy hiểm cho người dùng vì quạt có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Nếu bạn tìm hiểu được nguyên nhân của vấn đề này thì có thể giải quyết nhanh chóng. Dưới đây là 7 nguyên nhân và cách khắp phục quạt trần bị rung lắc, hãy cùng Quạt trần LuxuryFan tham khảo nhé!

>>>> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: Quạt trần LuxuryFan – Đẳng cấp quạt trần Mỹ

1. Nguyên nhân quạt trần bị lắc và cách khắc phục

Quạt trần bị lắc có thể do lâu ngày không được bảo trì hoặc lỗi sản xuất. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến quạt rung lắc và cách khắc phục, hãy tham khảo nhé!

1.1 Động cơ mất cân bằng

Động cơ là bộ phận quan trọng của máy quạt, nếu mất cân bằng thì quạt trần sẽ bị rung lắc. Nguyên nhân chính là do sự không đồng đều về khối lượng giữa các cánh quạt. Nếu bạn phát hiện quạt trần bị rung lắc, bạn hãy kiểm tra hệ thống động cơ xem có gặp trục trặc gì không. Đặc biệt, bạn không nên tự tiện lắp thêm cánh sẽ khiến giảm thiểu khả năng tạo gió và gây tiếng ồn xung quanh.

quạt trần bị lắc
Động cơ mất cân bằng, làm cho quạt trần bị lắc

1.2 Ốc vít bị lỏng

Hệ thống ốc vít là yếu tố quan trọng để cố định quạt gắn trên trần. Vì vậy, nếu bộ phận này bị lỏng dù chỉ một chút thì quạt trần sẽ bị rung lắc. Tuy nhiên, vấn đề này rất dễ dàng giải quyết bằng cách kiểm tra và dùng dụng cụ chuyên nghiệp để vặn chặt lại các ốc là xong.

quạt trần rung lắc
Thợ sửa đang vặn ốc

>>> TÌM HIỂU NGAY: Quạt trần đảo chiều với tính năng ưu việt cho đông lẫn hè

1.3 Các ốc vít móc treo và đệm su bị siết quá chặt

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến quạt trần bị lắc. Nhưng thực tế, ít người nghĩ rằng việc các ốc vít móc treo và đệm su bị siết chặt cũng gây ra hiện tượng quạt trần rung lắc. Ốc vít ở móc treo và đệm cao su có tác dụng hấp thu các chuyển động, đảm bảo chống rung lắc. Trong trường hợp này, bạn nên nhờ thợ lắp đặt chuyên nghiệp nới lỏng bộ phận này ra nhé.

cách chỉnh quạt trần bị lắc
Móc treo của quạt trần

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: 85+ mẫu quạt trần trang trí đẹp cao cấp, bảng giá T10

1.4 Các cánh quạt không đều nhau

Việc cánh quạt không đều nhau thường là lỗi của nhà sản xuất. Nếu như bộ phận này không đều sẽ khiến quạt trần mất cân bằng về trọng lượng, sự chênh lệch dù nhỏ hay lớn cũng sẽ khiến trục quay lâu dần bị lung lay và xuất hiện tình trạng rung lắc. Để khắc phục, bạn hãy dùng thước đo khoảng cách từ mỗi cánh quạt đến trần nhà có đều hay không. Trong trường hợp cánh quạt có vấn đề, bạn hãy liên hệ với nơi bán để thay cánh quạt mới phù hợp hơn.

quạt trần bị lắc
Cánh quạt được thiết kế cân bằng và đối xứng với nhau

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 20+ mẫu quạt trần 3 cánh cao cấp | chính hãng | giá sốc

1.5 Điểm nối của các cánh quạt không đều

Các điểm nối cánh quạt không đều nhau sẽ dẫn đến tình trạng quạt trần bị lắc. Nguyên tắc đảm bảo quạt hoạt động luôn hiệu suất đó là các điểm nối phải đều nhau. Tương tự như trường hợp trên, bạn chỉ cần thay cánh quạt mới hoặc cân chỉnh lại cho phù hợp. Bạn có thể nhờ thợ chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề này.

khắc phục quạt trần bị lắc
Thợ sửa đang điều chỉnh cánh quạt

Ngoài ra, bạn có thể tự mình làm nếu có đủ kiến thức và kinh nghiệm. Bạn hãy chỉnh nhẹ phần tay cánh để có khoảng cách tương tự như các cánh khác. Nếu như bạn đã tiến hành uốn chỉnh tay cánh rồi mà vẫn không được, chúng ta sẽ sử dụng miếng dán cân cánh hoặc nhờ thợ để đảm bảo kỹ thuật.

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Nguyên nhân quạt trần không quay và hướng dẫn cách sửa

1.6 Chiều dài ống treo không chuẩn

Ông treo có chiều dài sai tiêu chuẩn cũng có thể khiến quạt trần quay bị lắc. Khoảng cách hợp lý nhất từ cánh quạt tới sàn nên nằm trong khoảng từ 2,5 mét tới 2,7. Do đó, bạn hãy ưu tiên lựa chọn các loại quạt trần có trục phù hợp với khoảng cánh sàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn quạt có trục có khả năng đều chỉnh độ dài tùy ý muốn.

quạt trần quay bị lắc
Độ dài tiêu chuẩn của ống quạt trần

1.7 Bụi bẩn tích tụ quá nhiều

Trong một thời gian dài, quạt trần rất dễ bị dính bụi bẩn nếu bạn không vệ sinh thường xuyên. Các lớp bụi tích tụ thành nhiều tầng sẽ tạo thêm trọng lượng lớn cho quạt. Các bộ phận bị dính bụi sẽ mất cân bằng trọng lượng và dẫn đến tình trạng quạt trần bị lắc. Bạn chỉ cần vệ sinh thường xuyên theo định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng. Khi bạn lau dọn, bạn nên tắt điện và tháo gỡ nhẹ nhàng đúng quy trình.

sửa quạt trần bị lắc
Vệ sinh cánh quạt thường xuyên

>>>> XEM THÊM:

2. Hướng dẫn các bước cân chỉnh quạt trần bị lắc

Khi phát hiện ra quạt trần chạy bị lắc, bạn cần tìm cách khắc phục ngay chứ không nên để tình trạng này. Dưới đây là hướng dẫn cân chỉnh quạt bị lắc, hãy tham khảo nhé!

 • Bước 1: Tắt quạt trần và lau sạch các bụi bẩn phía dưới, hai bên hông và bên trên cánh quạt. Ngoài ra, bạn có thể tháo rời để vệ sinh sạch hơn. Bởi vì bụi có thể tích tụ trong khoảng trống giữa động cơ và cánh quạt.
 • Bước 2: Kiểm tra tất cả các bộ phận của quạt trần xem có trục trặc không. Nếu cánh quạt bị lỏng thì bạn hãy lắp lại cho chắc chắn hơn.
quạt trần bị rung lắc
Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để vặn chặt ốc vít
 • Bước 3: Dùng thước để đo khoảng cách của các cánh quạt với trần nhà. Nếu bạn phát hiện có khoảng cánh dài hơn hoặc ngắn hơn các cánh khác thì hãy dùng tay nắn chỉnh nhẹ tại giá đỡ cánh quạt.
 • Bước 4: Bạn cần chuẩn bị bộ kẹp cân cánh quạt khi quạt trần bị lắc. Linh kiện này thường bao gồm một kẹp chữ U bằng nhựa và 3 miếng dán trọng lượng một mặt có thể bám dính vào kẹp.
 • Bước 5: Bạn đặt kẹp chữ U vào giữa cánh quạt bất kỳ và bật quạt để xem mức độ rung có giảm đi không. Sau đó, bạn thử lần lượt với các cánh quạt còn lại ở cùng một vị trí để đánh giá cánh nào thì quạt quay ổn định nhất khi dùng kẹp.
 • Bước 6: Di chuyển kẹp trên cánh quạt để xác định vị trí tốt nhất. Bạn chỉ cần di chuyển kẹp khoảng 5 – 10 cm để kiểm tra độ rung lắc.
 • Bước 7: Hãy tháo kẹp chữ U ra và dán miếng cân lên vị trí đã xác định trước đó. Nếu quạt vẫn còn rung lắc thì dán thêm một miếng nữa lên trên miếng cân cũ. Trong trường hợp, sau khi dán thêm vẫn không có tác dụng thì dùng kẹp chữ U và tiếp tục tìm kiếm vị trí thích hợp hơn.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Chia sẻ 14+ kinh nghiệm mua quạt trần tốt nhất hiện nay

3. Những lưu ý khi sử dụng quạt trần bị rung lắc

Khi bạn sử dụng quạt trần bị rung lắc thì phải lưu ý những điều dưới đây để tránh gây nguy hiểm cho bản thân mình:

 • Khi sửa chữa quạt trần nên ngắt điện để tránh gây nguy hiểm.
 • Sử dụng các dụng cụ chuyên để tháo gỡ và sửa chữa tốt hơn.
 • Khi phát hiện quạt trần rung lắc, ngay lập tức ngưng sử dụng để kiểm tra lỗi nhằm bảo đảm an toàn.
quạt trần bị lắc
Tắt công tắt quạt
 • Không nên tự ý sửa chữa nếu chưa tìm hiểu được nguyên nhân hay không am hiểu về kỹ thuật quạt trần. Mỗi nguyên nhân đều có cách giải quyết khác nhau, việc tự ý sữa sẽ càng khiến quạt rung mạnh hơn. Cách tốt nhất là bạn nên liên hệ thợ sửa quạt chuyên nghiệp.

Trên đây là 7 nguyên nhân và cách khắc phục khi quạt trần bị lắc. Hi vọng với những thông tin này bạn sẽ tự sửa quạt tại nhà với những lỗi đơn giản. Những trường hợp còn lại đòi hỏi kiến thức về kỹ thuật thì bạn nên liên hệ với thợ để xử lý. Nếu bạn cần tư vấn mua quạt trần trang trí chính hãng và chất lượng thì liên hệ ngay cho Quạt trần LuxuryFan để được hỗ trợ thêm nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ trụ sở chính: Số 75A Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

TẠI HÀ NỘI:

TẠI TP. HỒ CHÍ MINH:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: