Tip Tính Lưu Lượng Gió Của Quạt Trần Chuẩn Xác Nhất

3/5 - (2 bình chọn)

Quạt trần đang ngày càng giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, trước khi lắp đặt bạn cần phải tính được lưu lượng gió của quạt trần để chọn đủ số lượng quạt cho mỗi diện tích của các gian phòng khác nhau. Vậy tính lưu lượng quạt trần như thế nào? Có khó không? Hãy cùng Quạt trần Mỹ LuxuryFan tìm hiểu ngay nhé!

>>>> KHÁM PHÁ NGAY: Quạt trần LuxuryFan – Đẳng cấp quạt trần Mỹ

1. Lưu lượng gió của quạt là gì?

Lưu lượng gió của quạt là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản đó là thể tích lượng gió mà quạt thổi ra và đo được tại vị trí cắt lòng dẫn trong một đơn vị thời gian. Lưu lượng gió của quạt trần được tính bằng đơn vị m3/h. Cụ thể, m3 là thể tích không khí quạt đo được, h là đơn vị chỉ thời gian.

lưu lượng gió của quạt trần
Lưu lượng gió của quạt trần đầy đủ chế độ từ chậm đến nhanh

Thế nhưng, cách tính lưu lượng gió của quạt trần không phải ai cũng biết. Bạn sẽ phải tính lưu lượng gió dựa vào số lượng quạt và vị trí lắp đặt. Đồng thời, trên mỗi thiết bị sẽ có những thông số cụ thể cho từng diện tích. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn mẫu quạt trần với lưu lượng gió phù hợp cho không gian nhà của mình.

Thí dụ: Nếu tính lưu lượng gió của quạt trần là 50.000m3/h, suy ra lượng gió thổi ra trong 1 tiếng đồng hồ là 50.000m3.

2. Lưu lượng gió và số lượng quạt trần được tính như thế nào?

Cách tính lưu lượng gió của quạt trần thực sự không khó. Bạn chỉ cần xác định được số lượng quạt cần thiết cho ngôi nhà. Dưới đây là 3 bước tính cực đơn giản, bạn có thể xem qua.

 • Bước 1: Bạn cần tính thể tích không gian ngôi nhà:
  • V = Dài x rộng x cao (đơn vị tính: m3)
 • Bước 2: Tính tổng lưu lượng gió cần dùng của không gian:
  • Tg = X x V (đơn vị tính: m3/h)
 • Bước 3: Tính tổng số lượng quạt trần sử dụng để thông gió cho ngôi nhà:
  • N = Tg / Q (đơn vị tính: chiếc)

Trong đó:

 • V: Thể tích không gian (m3).
 • Tg: Tổng lượng không khí cần phải sử dụng (m3/h).
 • N: Số quạt trần cần dùng đến cho ngôi nhà (chiếc).
 • X: Số lần thay đổi không khí.
 • Q: Lưu lượng gió của quạt trần (m3/h).

Ví dụ minh hoạ: Một ngôi nhà có chiều rộng 40m, dài 70m, cao 9m, số lần thay đổi không khí X=70, lưu lượng gió của quạt trần là Q= 45,500 m3/h. Được tính như sau:

V= 40 x 70 x 9 = 25,200 (m3)

Tg= 70 x 25,200 = 1,764,000 (m3/h)

N= 1,764,000 ÷ 45,500 = 39 (chiếc quạt)

Như vậy với diện tích ngôi nhà như thế, bạn cần phải mua đến 39 chiếc quạt trần có lưu lượng gió mỗi chiếc là 45,500 m3/h. Lưu lượng gió của quạt trần càng ít thì số lượng quạt cần mua sẽ nhiều hơn và ngược lại.

lưu lượng gió của quạt đảo trần
Cách tính lưu lượng gió của quạt trần khá đơn giản

>>>> ĐỪNG BỎ QUA: Nên mua quạt trần mấy cánh là tốt nhất? 3, 4 hay 5 cánh

3. Lưu lượng gió CFM bao nhiêu là tốt cho quạt trần?

Để xác định được mức lưu lượng gió CFM tốt nhất cho quạt trần. Bạn cần phải xem xét diện tích không gian căn phòng có thích ứng với lưu lượng gió mà quạt toả ra hay không? Khi chọn mua quạt, khách hàng sẽ thường xem số CFM (feet khối trên phút) trên hộp hoặc trang sản phẩm trực tuyến. Đây là đơn vị đo lường lưu lượng gió trên một phút. CFM của quạt trần càng lớn thì gió càng nhiều và mát hơn.

lưu lượng gió của quạt treo trần
CFM của quạt trần càng lớn thì gió càng nhiều và mát hơn rất nhiều

Thông số CFM có thể đo thể tích và vận tốc của không khí khi quạt di chuyển từ chậm đến nhanh. Ngoài ra, để dễ dàng hơn khi kiểm tra bạn có thể dùng đến máy đo lưu lượng gió. Chính vì thế, việc thử nghiệm CFM chính là giải pháp đảm bảo quạt trần luôn hoạt động một cách hiệu quả.

Thông thường, mức độ CFM lý tưởng nhất cho quạt trần có thể phân chia như sau:

 • CFM với mức độ trung bình: từ 4.000 – 5.000
 • CFM với mức độ khá: từ 5.000 – 7.000
 • CFM với mức độ tốt: trên 7.000

Nếu gian phòng của bạn là hình hộp thì khối lượng thể tích không khí được tính theo thể tích hình hộp chữ nhật (chiều dài x chiều rộng x chiều cao). Bên cạnh đó, bạn phải xác định mức độ trao đổi khí của gian phòng với bên ngoài để quạt trần được hoạt động ở trạng thái tốt.

Công thức tính lưu lượng thông gió của quạt trần theo CFM: CFM x 1.7 = m3/h

Ví dụ minh hoạ: Bạn hãy tính quạt trần có 30 CFM bằng bao nhiêu m3/h?

Áp dụng công thức, ta có: CFM x 1,7⇔ 30 x 1.7 = 51 (m3/h)

4. Lưu lượng gió của quạt trần có vai trò như thế nào?

Lưu lượng gió của quạt trần có vai trò vô cùng quan trọng cho không gian nhà ở. Vậy những vai trò đó là gì? Tham khảo ngay dưới đây nhé!

4.1 Không khí luôn được sạch sẽ, tươi mát

Nếu không gian nhà ở rộng, thoáng mát sẽ không quá nhiều bụi và khí CO2. Tuy nhiên, đối với những ngôi nhà có thiết kế kín thì lượng khí thải CO2 sẽ hội tụ khá nhiều. Bên cạnh đó, không gian nhà bếp hay phòng ăn thường sẽ hơi có mùi hơn các gian phòng còn lại. Chính vì vậy, quạt trần giữ vai trò giúp không khí luôn được sạch sẽ, tươi mát.

lưu lượng gió của quạt treo trần
Lượng gió quạt trần giúp điều hòa không khí

Vào những ngày nắng nóng khô khốc, không khí trong nhà sẽ không được lưu thông. Vì thế, nguy cơ cháy nổ trong nhà khá cao. Bởi vậy, quạt trần góp phần giúp giang phòng mát mẻ và thoáng đãng hơn. Bên cạnh đó, lưu lượng gió của quạt trần hoạt động theo cách tạo ra sự chênh lệch áp suất. Thiết bị sẽ đẩy khí thải bên trong ra và hút khí bên ngoài vào. Điều này giúp loại bỏ khí cặn, khói nóng nhằm đem lại những luồng không khí trong lành, mát mẻ.

4.2 Tiết kiệm tối đa chi phí điện và chi phí bảo trì

Quạt trần nhìn chung chỉ mất chi phí lắp đặt ban đầu và tiết kiệm hơn nhiều so với việc lắp đặt điều hoà. Xét về “tuổi thọ” thì quạt trần rất bền bỉ. Thêm vào đó, quạt trần dễ vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ nên sẽ không có thêm chi phí phát sinh. Đồng thời, lưu lượng gió của quạt trần sẽ giúp chúng ta tiết kiệm tối đa chi phí điện năng.

tính lưu lượng gió của quạt
Quạt trần giúp tiết kiệm điện năng và chi phí bảo dưỡng, thay lắp

>>>> TÌM HIỂU NGAY: 5 bước bảo dưỡng quạt trần đơn giản, hiệu quả tại nhà

4.3 An toàn, bảo vệ sức khỏe

Lượng gió quạt thổi ra càng lớn thì không gian phòng sẽ thoáng mát hơn. Điều này giúp bạn không ở trong tình trạng ngột ngạt, khó chịu. Hơn thế nữa, lượng gió quạt toả ra sẽ khuếch tán không khí, hạn chế căn phòng bị vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc. Vì thế, lượng gió quạt trần góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người dùng một cách tự nhiên nhất.

cách tính lưu lượng gió của quạt
Lượng gió quạt trần toả ra sẽ khuếch tán không khí hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: 9 nguyên nhân quạt trần bị kêu và cách khắc phục hiệu quả

5. Nên mua quạt trần ở đâu với lưu lượng gió tốt và ổn định?

Nếu bạn đang băn khoăn nên mua quạt trần ở đâu đảm bảo lưu lượng gió tốt và ổn định thì Quạt trần LuxuryFan chính là địa chỉ lý tưởng dành cho bạn. Tại đây, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm quạt trần “đẹp – chất – phong cách”. Hơn thế nữa, Quạt trần LuxuryFan là thương hiệu quạt trần được ủy quyền từ LuxuryFan chuyên cung cấp, bán lẻ các loại quạt trần nhập khẩu từ Mỹ. Với quy trình sản xuất, lắp ráp hiện đại, phụ kiện được nhập khẩu từ châu Âu cùng mức giá cả phải chăng. Quạt trần LuxuryFan tự hào là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam luôn nhận được nhiều sự tín nhiệm từ khách hàng.

lưu lượng gió của quạt trần
Quạt trần Mỹ LuxuryFan – Địa chỉ cung cấp các mẫu quạt trần đẹp – chất – phong cách

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Phong thủy quạt trần – 9 bí quyết hút tài lộc cho gia chủ

Hy vọng với công thức đơn giản trên sẽ giúp bạn dễ dàng tính ra lưu lượng gió của quạt trần và số lượng quạt cần mua cho không gian nhà ở của mình. Ngoài ra, Quạt trần Mỹ LuxuryFan mong rằng bạn sẽ biết được quạt trần có vai trò quan trọng như thế nào trong việc bảo vệ sức khoẻ, tiết kiệm chi phí và giữ bầu không khí sạch sẽ ra sao. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn gì trong việc chọn mua quạt trần thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: