4 Lý Do Quạt Trần Quay Chậm Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

4.4/5 - (5 bình chọn)

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho quạt trần quay chậm trong quá trình sử dụng. Điều này sẽ gây bất tiện cho nhiều gia đình Việt, nhất là trong thời tiết nhiệt đới nóng như ở Việt Nam. Do đó chúng ta nên nhanh chóng tìm ra nguyên nhân quạt quay chậm. Có biện pháp khắc phục tức thời sẽ giúp tránh ảnh hưởng tới sự vận hành của các bộ phận khác. Vậy có cách nào để xác định bộ phận nào đang hỏng hóc và cách khắc phục hợp lý khi quạt trần quay chậm. Hãy cùng Quạt trần LuxuryFan tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân quạt trần quay chậm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến quạt trần quay chậm. Các bộ phận của quạt trần cần phải được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên mới duy trì được công năng như ban đầu. Nếu không dễ dẫn đến hao mòn, trong đó thường gặp nhất ở 4 nguyên nhân chủ yếu sau:

1.1 Quạt bị khô dầu hỏng bạc

Sau thời gian dài sử dụng, quạt trần bị khô dầu sẽ làm tăng lực ma sát. Quạt trần của bạn sẽ chạy chậm, yếu. Thậm chí bộ phận động cơ bạc có thể bị hỏng làm quạt rung lắc mạnh và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, quạt bị khô dầu cũng là nguyên nhân gây ra tiếng ồn khi quạt đang chạy.

quạt trần quay chậm
Quạt bị khô dầu

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Nguyên nhân quạt trần không quay và hướng dẫn cách sửa

1.2 Quạt hỏng tụ điện

Một nguyên nhân khác khiến quạt trần quay chậm nằm ở tụ điện. Nếu vệ sinh các bộ phận của quạt trần và thêm dầu cho quạt mà quạt vẫn quay chậm thì có thể tụ điện đã bị hư hỏng. Tụ điện hỏng đến từ nhiều nguyên nhân như hao mòn, chập điện.

quạt trần bị quay chậm
Tụ điện quạt bị hỏng

1.3 Quạt hỏng cuộn dây đồng

Nguyên nhân thứ 3 khiến quạt chạy chậm dần là cuộn dây đồng của quạt hỏng hoặc đứt. Cuộn dây đồng qua sử dụng lâu dài đã bị xuống mã, mòn hoặc do các yếu tố tác động bên ngoài. Đây cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng độ bền phổ biến của nhiều loại thiết bị điện hiện nay.

sửa quạt trần chạy chậm
Cuộn dây đồng bị hỏng

1.4 Quạt bị bám bụi bẩn

Quạt trần phòng khách được bố trí quá cao khó dọn vệ sinh. Vì thế, ngoài các hỏng hóc bên trong thì bụi bẩn lâu ngày bám trên cánh quạt, động cơ và hộp điều khiển cũng có thể làm quay trần quay chậm. Những lớp bụi dày đặc không được vệ sinh sẽ càng dễ cuốn thêm bụi, sợi tóc trên cánh quạt gây cản trở quạt vận hành. Bạn sẽ gặp trường hợp quạt quay nhưng không mát, hoặc mát rất ít.

quạt trần quay chậm
Quạt bị bám bụi

>>>> Tham khảo ngay: Vì sao quạt trần bị lắc? – 7 nguyên nhân và cách khắc phục

2. Biện pháp khắc phục quạt trần quay chậm

Để khắc phục quạt trần bị quay chậm, có những cách đơn giản sau đây:

2.1 Tra dầu cho quạt trần

Khi phát hiện nguyên nhân quạt trần quay chậm do khô dầu, chúng ta khắc phục bằng cách làm sạch lớp bụi bám trên cánh quạt. Sau đó bạn đổ một lượng dầu nhớt lên ổ trục. Nếu trục bạc bị hỏng hoặc hao mòn quá nhiều thì nên thay mới để đảm bảo tính an toàn và tăng độ bền cho quạt trần.

quạt trần chạy chậm
Tra dầu để khắc phục quạt trần chạy chậm

2.2 Thay tụ điện mới

Tụ điện hỏng có thể dẫn tới nổ tụ, phù tụ gây nguy hiểm cho người dùng. Tụ điện hỏng cũng rất khó để người dùng tự thay thế sửa chữa tại nhà. Vì vậy người tiêu dùng nên đến các tiệm gần nhất để thay tụ điện mới có cùng điện dung, điện áp như cái cũ.

cách sửa quạt trần quay chậm
Thay tụ điện mới cho quạt trần

>>>> Xem ngay: Tụ quạt trần là gì? Cách đấu tụ quạt trần đơn giản tại nhà

2.3 Thay cuộn dây đồng

Tương tự như tụ điện, thay thế cuộn dây đồng đòi hỏi người sửa có kiến thức chuyên môn và sự cẩn thận. Vì vậy để sửa chữa cuộn dây đã hỏng, tốt nhất các bạn nên thay thế một cuộn dây đồng mới tại các cửa hàng sửa chữa điện.

quạt trần bị quay chậm
Thay mới cuộn dây đồng

2.4 Vệ sinh quạt trần thường xuyên

Bạn nên tiến hành vệ sinh các bộ phận của quạt khoảng 1-2 tháng một lần. Việc này nhằm tránh được bụi bẩn bám vào cánh quạt, động cơ, hộp điều khiển. Đồng thời kiểm tra cánh quạt thường xuyên xem cánh quạt có cân không tránh tình trạng rung lắc khi vận hành.

quạt quay chậm
Vệ sinh cánh quạt

>>>> THAM KHẢO NGAY: Chia sẻ 14+ kinh nghiệm mua quạt trần tốt nhất hiện nay

3. Những lưu ý cho người dùng khi khắc phục lỗi quạt trần quay chậm

Trong quá trình khắc phục lỗi quạt trần bị quay chậm, bạn nên lưu ý một só vấn đề sau:

  • Khi kiểm tra sửa chữa quạt trần, bạn hãy tắt công tắc điện và nguồn cấp điện như cầu dao, cầu chì. Để quạt tắt hẳn mới chạm tay vào, tránh việc cánh quạt bị khựng lại đột ngột, rung lắc dữ dội.
  • Trước khi sửa chữa cho quạt trần chạy chậm thì các bạn cần xác định rõ nguyên nhân rồi mới tiến hành sửa chữa quạt nhé. Khi rõ nguyên nhân làm quạt quay chậm
  • Sau khi khắc phục được các lỗi, bạn nên chú ý lắp lại đúng kỹ thuật, không lắp quá lỏng sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn khi bật quạt.
quạt trần quay chậm
Nguyên nhân khiến quạt quay chậm
  • Nếu bạn không có kinh nghiệm khi sửa chữa quạt trần, thì lời khuyên tới bạn là nên liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng hoặc các cửa hàng sửa chữa quạt điện để sửa chữa nhé. Tốt nhất bạn vẫn nên để trung tâm của hãng giúp bạn làm điều này. Bạn sẽ vừa tiết kiệm được chi phí vừa có thể đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật khi sửa chữa quạt trần của gia đình bạn.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số yêu cầu kỹ thuật để tránh tình trạng quạt quay chậm hoặc quạt quay nhưng không có gió mát nhé. Để quạt phát huy năng suất cao nhất, người dùng nên lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp. Nên lắp đặt quạt trần ở trung tâm của căn phòng để gió mát từ quạt có thể tỏa đi khắp các vị trí trong phòng.

>>>> THAM KHẢO: So sánh quạt trần Nhật và quạt trần Mỹ | Quạt trần nào tốt

Để được hỗ trợ về cách lắp đặt, sửa chữa khi quạt trần quay chậm, hãy liên hệ tới số hotline của Quạt trần LuxuryFan hoặc yêu cầu tư vấn qua website. Các chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi sẽ tiếp nhận yêu cầu của quý khách hàng và tư vấn tận tình, chuyên nghiệp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: