Sơ đồ đấu quạt trần đơn giản tại nhà

Quạt trần không còn là thiết bị làm mát xa lạ đối với nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, mấy năm gần đây xu hướng sử dụng quạt trần được nhiều nhà ưa chuộng. Không chỉ dừng lại ở chức năng làm mát, quạt trần được sử dụng để trang trí tổ ấm mỗi nhà. Vì vậy, việc lắp đặt quạt trần đúng sơ đồ đấu quạt trần rất quan trọng. Hãy cùng Luxuryfan tham khảo bài viết dưới đây về sơ đồ đấu quạt trần nhé

Cấu tạo cơ bản của quạt trần

Cấu tạo cơ bản của quạt trần - Luxuryfan
Cấu tạo cơ bản của quạt trần – Luxuryfan

Theo thời gian và xu hướng, quạt trần được thay đổi nhiều về mẫu mã và kiểu dáng. Tuy nhiên, cấu tạo cơ bản của quạt trần đều bao gồm những bộ phận chính sau:

 • Động cơ điện: Được coi là bộ phận quan trọng cốt lõi. Bộ phận này giúp tạo chuyển động quay cho quạt và nó nằm ở trong bầu quạt. Quạt trần thường sở hữu hai loại chính, đó là loại có tụ và có vòng chập.
 • Phần cánh quạt: Đây là bộ phận tạo ra gió cho chiếc quạt trần. Chất liệu cánh thường được nhà sản xuất lựa chọn sử dụng như gỗ, nhựa, hợp kim, sợi thủy tinh,…
 • Số lượng cánh tùy thuộc vào thiết kế quạt. Tuy nhiên ta thường bắt gặp các loại quạt có số lượng cánh từ 3 đến 10 cánh. Các cánh quạt đều được cố định vào bầu quạt một cách chắc chắn. Khi sử dụng sản phẩm, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn.
 • Hộp số (hay còn được gọi là bộ điều tốc).: Là bộ phận có tác dụng điều chỉnh tốc độ gió của quạt trần. Tùy từng loại quạt mà có khả năng điều chỉnh từ 3 – 9 tốc độ gió khác nhau.
 • Hộp điện: Bộ phận kết nối điện của quạt với hệ thống mạng lưới điện trong gia đình bạn. Hộp điện có vị trí cố định trên trần nhà, luôn đảm bảo an toàn.
 • Ty quạt trần: Hay còn gọi là ống treo. Đa phần bộ phận ty quạt được làm bằng kim loại dày, có móc nối lên trần nhà.
 • Đèn trang trí: Các mẫu quạt trần hiện nay hầu như đều có thể gắn thêm đèn. Vừa có khả năng chiếu sáng, vừa được dùng để trang trí.
 • Điều khiển từ xa: Hiện nay, để thuận tiện cho nhu cầu người sử dụng, các loại quạt đều kết hợp thêm chiếc điều khiển từ xa. Điều này giúp cho người sử dụng dễ dàng sử dụng các chức năng bật, tắt, điều chỉnh tốc độ gió.

Đọc hiểu cơ bản sơ đồ quạt trần

Sau khi hiểu được cấu tạo cơ bản của quạt trần, bạn sẽ dễ dàng nắm được sơ đồ quạt trần.

Xác định đầu dây để đấu quạt trần

Sơ đồ nguyên lý quạt trần
Sơ đồ nguyên lý quạt trần

Thông thường, quạt trần đều bao gồm cuộn dây chạy, cuộn dây đề và tụ điện. Ta buộc phải đấu dây mạch điện theo quy trình sơ đồ sau:

Trong đó ta có:

 • R: Đầu dây chạy
 • S: Đầu dây đề
 • C: Đầu dây chung

Tuy nhiên, nhà sản xuất lại không đánh dấu 3 đầu dây của chiếc quạt trần:

Do đó, để đấu được quạt trần chính xác, chúng ta cần xác định được 3 đầu dây này. Sau đó đấu đúng theo sơ đồ vận hành (ở trên).

Sử dụng dây VOM để xác định các đầu dây ra

Thông thường, điện trở cuộn đề đều lớn hơn so với điện trở cuộn chạy. Do đó, để xác định đầu dây, ngta thường sử dụng VOM theo các bước dưới đây:

 1. Đo điện trở ở các đầu dây ra.
 2. So sánh các giá trị như sau: Ra = R23 > Rb = R13 > Rc = R12
 3. Xác định được 2 đầu dây có điện trở lớn nhất, khi đó đầu dây còn lại là đầu chung.
 4. Cuối cùng, đo điện trở giữa đầu chung và 2 đầu dây còn lại (ở bước 1). Đầu nào có điện trở lớn là đầu dây đề. Ngược lại, đầu nào có điện trở nhỏ là đầu dây chạy.

Bộ điều khiển quạt trần

Như đã nói ở trên, để tiện hơn cho người sử dụng, quạt trần đều đã có thêm bộ điều khiển. Bộ điều khiển có tác dụng để thay đổi tốc độ gió, hoặc bật tắt quạt trần. Dưới đây là sơ đồ mạch của bộ điều khiển.

Có thể thấy 2 đầu A, B là quan trọng nhất. Điện trở giữa 2 đầu này sẽ giảm dần khi chúng ta bấm các tăng dần các số thứ tự từ 0 đến 5. Ứng với đó là tốc độ của quạt sẽ tăng dần.

Ở vị trí 0, ta thấy giữa 2 đầu AB hở mạch. Khi này tương ứng với việc người sử dụng tắt quạt.

Mạch đấu của quạt trần khi kết hợp sử dụng bộ điều khiển

Dựa vào nguyên lý làm việc của bộ điều khiển quạt trần và sơ đồ đấu quạt, ta lắp bộ điều khiển nối tiếp với quạt trần để thay đổi tốc độ của chiếc quạt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về sơ đồ đấu quạt trần mà Luxuryfan muốn gửi tới bạn. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích để bạn hoàn toàn có thể tự đấu quạt trần tại nhà dễ dàng nhất.