Quạt trần và vai trò của quạt trần trong đời sống

Quạt trần và vai trò của quạt trần trong đời sống

Nội dung bài viết

Quạt trần là một thiết bị làm mát được sử dụng đầu tiên vào thế kỷ  19 tại Mỹ và thường được treo tại trần nhà trong phòng khách, phòng ngủ… Ngày nay, mặc dù có nhiều thiết bị làm mát khác nhau được đưa vào sử dụng trong đời sống, song vẫn giữ được những nét rất riêng và vẫn giữ những vai trò đặc biệt không thể thay thế.

Tìm hiểu về lịch sử của quạt trần

Vào thập niên những năm 1860, 1870, những chiếc quạt trần đầu tiên tại Hoa Kỳ bắt đầu được đưa vào sử dụng. Vào thời gian này, quạt trần chưa có các loại động cơ điện dưới bất kỳ dạng nào được đưa vào sử dụng mà thay vào đó, quạt trần chạy được nhờ một dòng nước chảy, kết hợp với một tua bin để kéo các cu roa và các cu roa này kéo chạy quạt có hai cánh. Hệ thống này có thể làm cho nhiều quạt chạy một lúc, do đó đã được sử dụng phổ biến ở các nhà hàng, văn phòng.

quat tran va vai tro cua quat tran trong doi song 0

Năm 1882, chiếc quạt trần chạy bằng điện đã được Philip Diehl sáng chế và đưa vào sử dụng với động cơ điện được lấy từ máy khâu Singer. Quạt Diehl lúc đó hoạt động giống như quạt trần ngày nay, mỗi quạt có một đơn vị động cơ riêng, do đó làm giảm hệ thống dây cu roa tương đối phức tạp. Sau cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, hầu hết thợ đều sản xuất loại quạt trần có 4 cánh ban đầu thay vì 2 cánh. Quạt trần khi đó rất phổ biến tại các nước khác có khí hậu nóng, tiêu thụ năng lượng rất tiết kiệm

Tại Anh Quốc, những chiếc quạt đầu tiên được xuất hiện vào năm 1959. Trong những năm 1960, một số nước phương Đông nhà sản xuất bắt đầu xuất khẩu sản phẩm quạt trần vào Hoa Kỳ. Thời gian ban đầu sau xuất khẩu, mức độ tiêu thụ tương đối chậm, tuy nhiên do cuộc khủng hoảng năng lượng năm 1970, mức độ tiêu thụ quạt trần ở Hoa Kỳ đã tăng lên vượt bậc.

Kể từ năm 2000, các công ty sản xuất quạt đã sản xuất các quạt trần có giá bán cao hơn với thiết kế có giá trị trang trí. Năm 2001, Patricia Dane Rogers của Washington Post đã viết “Giống như nhiều vật dụng gia dụng gia đình trần tục khác, những đồ dùng dự phòng này đang có phong cách và công nghệ cao.”

Những vai trò của quạt trần trong cuộc sống hiện nay

Vai trò làm mát

Khí hậu nước ta là khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ mùa hè tương đối cao, do vậy, việc lựa dùng quạt trong nhà là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Như chúng ta đã biết, mức tiêu thụ điện của một chiếc quạt trần là rất nhỏ, thông thường chỉ dưới 100w mà hiệu quả sử dụng thì lớn vì nó có thể làm mát được không gian rộng. Ngoài ra, cơ chế chuyển động liên hồi của quạt giúp thông thoáng, dễ chịu hơn các loại quạt khác.

Vai trò trang trí 

Ngoài chức năng làm mát như chúng ta thường thấy hàng ngày, sản phẩm còn có vai trò như một đồ nội thất có tính thẩm mỹ hữu hiệu, tô điểm và khiến ngôi nhà bạn trở nên sang trọng hấp dẫn. Giờ đây, với những không gian khác nhau, nhu cầu thẩm mỹ và phong cách khác, dù rộng hay hẹp, hiện đại hay cổ điển nhau bạn đều có thể chọn cho mình được một chiếc quạt trang trí, tạo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tin tức liên quan

x