Quạt trần và cách lắp quạt trần phù hợp - Quạt Trần Mỹ

Quạt trần và cách lắp quạt trần phù hợp

Quạt trần ngày nay không chỉ đảm nhiệm vai trò làm mát tại các không gian lắp đặt mà còn giữ một vai trò thẩm mỹ tương đối quan trọng. Vậy quạt trần có những vai trò gì và cách lắp quạt trần phù hợp như thế nào?

Quạt trần và cách lắp chọn quạt trần

Nội dung bài viết

Vai trò của quạt trần trong đời sống

Quạt trần là một thiết bị làm mát thường được sử dụng để treo ở trần nhà, trong các phòng khách, phòng ngủ. Ngày nay, quạt trần bên cạnh vai trò làm mát thì quạt trần còn giữ vai trò quan trọng trong trang trí, thiết kế thẩm mỹ cho không gian nội thất của mỗi gia đình.

Vai trò làm mát của quạt trần Khí hậu nước ta là khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ mùa hè tương đối cao, do vậy, việc lựa dùng quạt trần trong nhà là sự lựa chọn của nhiều gia đình. Như chúng ta đã biết, mức tiêu thụ điện của một chiếc quạt trần là rất nhỏ, thông thường chỉ dưới 100w mà hiệu quả sử dụng thì lớn vì nó có thể làm mát được không gian rộng. Ngoài ra, cơ chế chuyển động liên hồi của quạt trần giúp thông thoáng, dễ chịu hơn các loại quạt khác.

Vai trò trang trí của quạt trần

Ngoài chức năng làm mát như chúng ta thường thấy hàng ngày, quạt trần còn có vai trò như một sản phẩm nội thất có tính thẩm mỹ hữu hiệu, tô điểm và khiến ngôi nhà bạn trở nên sang trọng hấp dẫn. Giờ đây, với những không gian khác nhau, nhu cầu thẩm mỹ và phong cách khác, dù rộng hay hẹp, hiện đại hay cổ điện nhau bạn đều có thể chọn cho mình được một chiếc quạt trần phù hợp để trang trí, tạo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Quạt trần và cách lắp chọn quạt trần 

Cách lựa chọn và lắp quạt trần phù hợp

Để lựa chọn được một sản phẩm quạt trần phù hợp, người dùng có thể lựa chọn theo các tiêu chí sau:

Chọn vị trí và cách lắp quạt trần

Quạt cần thường được đặt ở giữa phòng tạo ra luồng không khí lưu thông khắp phòng, trừ khi không gian phòng  rộng, dài bạn có thể phải lắp 2 chiếc hoặc nhiều hơn để có lượng gió phù hợp

Chọn Quạt trần có kích thước tùy thuộc diện tích phòng

Một phòng lớn cần loại quạt trần có chiều dài sải cánh lớn để tạo đủ lượng gió. Với những phòng nhỏ hơn, chiều dài cánh quạt nhỏ hơn

– Quạt trần 76 cm cho phòng có diện tích lên đến 2,4 x 3m (phòng ngủ nhỏ, tầng hầm, phòng bếp nhỏ )

– Quạt trần 106 cm cho phòng có diện tích 3,6 x 3,6 m (phòng ngủ trung bình, nhà bếp, khu vực vui chơi giải trí nhỏ)

– Quạt trần 132 cm cho phòng có diện tích 5,4 x 6m (phòng ngủ lớn, phòng khách, phòng lớn, phòng ăn)

Khoảng cách lắp quạt trần

Một chiếc quạt trần sẽ cần phải có sải cánh quạt phải cách vách tường ít nhất là 0.6m. Nếu sử dụng nhiều hơn 1 chiếc quạt, phải đảm bảo rằng mỗi chiếc cách nhau 3m.

Chiều cao trần nhà

Những trần nhà cao sẽ cần một chiếc quạt công suất lớn hơn, trong trường hợp trần nhà quá cao, trụ treo quạt có thể được nối dài. Nếu trần nhà thấp thì nên chọn lắp quạt có trụ treo ngắn hơn để đảm bảo an toàn và tiện ích khi sử dụng

Để an toàn, chiều cao từ quạt đến sàn nhà khoảng từ 2,1 – 2.7 m là tốt nhất. Nếu quạt không cách sàn nhà đủ 2,1m, có thể bạn phải xem xét gắn quạt kiểu trần thấp. Quy chuẩn xây dựng trong khu vực của bạn có thể yêu cầu vấn đề này.

quat tran va cach lap quat tran phu hop 2

Xem xét hệ thống điện

Hầu hết các loại quạt trần cố định yêu cầu dùng điện dân dụng thông thường có mức công suất điện không lớn là 220V. Còn với những loại quạt đặc dụng có công suất lớn hơn nhiều thì mạch điện có khả năng bị quá tải. Hãy lấy điện nguồn chạy từ bảng điện chính đến quạt.

Nếu chỗ treo quạt chưa có đường điện chờ sẵn khi thi công nhà, bạn có thể phải thiết kế 1 đường dẫn điện riêng từ bảng điện đến quạt. Nếu không quen tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thợ điện có tay nghề; họ sẽ chạy cho bạn 1 đường điện riêng sao cho phù hợp, đảm bảo an toàn và thẩm mỹ.

Móc treo Quạt

Nếu căn phòng đã có sẵn móc treo quạt cố định thì chỉ lắp đặt được với những loại quạt trần dùng móc treo. Hiện nay trên thế giới với công nghê treo quạt dùng bộ treo và con lăn giúp cho quạt không bị rung lắc mà đạt thẩm mỹ cao thì bắt buộc kỹ thuật phải bắt móc treo hoặc uốn cong, tiếp theo chỉ cần lắp ráp treo quạt và đấu nối với nguồn điện là được. Vấn đề này nên nhờ thợ có kỹ thuật, có tay nghề thi công để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình sử dụng; không sợ rơi quạt gây ra những nguy hại không đáng có

Tin tức liên quan

x