Nguyên lý hoạt động của quạt - Cách thức để quạt vận hành

Nguyên lý hoạt động của quạt trần – Cách vận hành quạt

Nguyên lý hoạt động của quạt trần là gì? Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng làm thế nào để một chiếc quạt được treo lơ lửng trên trần nhà có thể vận hành một cách trơn tru mà không bị rơi hay gặp những vấn đề phức tạp? Đã bao giờ bạn tự hỏi chúng được vận hành theo nguyên lý nào?

Tất cả những vấn đề thắc mắc của các bạn, chúng tôi xin được giải đáp bằng các nội dung trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo, các bộ phận quan trọng của quạt trần

Trước khi đi vào tìm hiểu nguyên lý hoạt động của quạt trần, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những bộ phận nào được dùng để cấu tạo nên quạt trần.

Động cơ điện

Động cơ điện của quạt trần gồm có hai loại là loại có tụ và loại có vòng chập, trong đó bộ phận chính của động cơ gồm Stato và Roto. Đây được xem là phần quan trọng nhất trong số các chi tiết cấu tạo bởi nó gần như quyết định tới tốc độ gió, quá trình vận hành cũng như chất lượng sản phẩm. 

nguyên lý hoạt động của quạt trần
Động cơ của quạt trần
nguyên lý hoạt động của quạt trần
Hình ảnh đấu nối quạt trần

Cánh quạt

Cánh quạt là bộ phận chính dùng để tạo ra gió. Trước đây với các mẫu quạt truyền thống, cánh quạt thường được thiết kế bằng sắt với ba cánh bố trí lệch nhau theo góc 1200 gắn với thớt trên của Roto bằng ốc vít. Tuy nhiên hiện nay, chất liệu cũng như số lượng các mẫu cánh quạt trở nên đa dạng hơn (2 cánh, 5 cánh…) nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu thẩm mỹ cũng như sáng tạo của người dùng. 

nguyên lý hoạt động của quạt trần
Cánh quạt trần Fanimation

Bộ điều tốc

Bộ điều tốc hay còn được biết đến với tên gọi khác là hộp số của quạt trần. Bộ phận này được dùng để thay đổi tốc độ của quạt theo mong muốn của người dùng. 

nguyên lý hoạt động của quạt trần
Bộ điều tốc

Nguyên lý hoạt động của quạt trần

Cách thức mà một chiếc quạt trần hoạt động/vận hành sẽ phụ thuộc khá nhiều vào nhà sản xuất, phong cách hay thời điểm mà nó xuất hiện. Tuy nhiên, dù có cấu tạo, vận hành theo phương thức nào thì quạt trần vẫn tuân theo một nguyên lý hoạt động chung như sau:

Nguồn cấp năng lượng giúp khởi động, làm quay động cơ: Khi nguồn cấp năng lượng được khởi động (điện năng), động cơ điện sẽ bắt đầu vận hành chuyển đổi theo chiều đã thiết lập.

nguyên lý hoạt động của quạt trần
Động cơ vận hành giúp cánh quạt quay

Động cơ vận hành làm quay cánh quạt: Khi động cơ được vận hành, cánh quạt gắn trên Roto cũng sẽ quay theo. Việc vận hành cánh quạt sẽ tạo ra luồng gió nhanh/chậm tùy thuộc vào tốc độ quay của động cơ được điều khiển bởi bộ điều tốc.

Xem thêm: Quạt trần MinkaAire, quạt trần đèn trang trí

Tin tức liên quan

x