Gợi ý cách đấu quạt trần đơn giản và chuyên nghiệp nhất cho các gia chủ

Hiện nay, quạt trần là một trong những thiết bị làm mát được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích và sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên cách đấu quạt trần như thế nào để đảm bảo an toàn thì không phải điều mà gia chủ nào cũng nắm rõ. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng LuxuryFan khám phá xem quạt trần được đấu như thế nào nhé!

Đấu điện 1

Cấu tạo chi tiết của quạt trần

Muốn biết rõ về cách đấu quạt trần điều khiển trước hết bạn cần hiểu rõ về cấu tạo của sản phẩm này. Thông thường, sản phẩm quạt trần sẽ có cấu tạo cơ bản từ 3 bộ phận chính:

 • Cánh quạt: Đây là bộ phận có chức năng làm mát, đưa gió tản đều trong không gian quạt trần được lắp đặt. Chất liệu được sử dụng để làm cánh quạt cũng rất đa dạng như gỗ, nhựa acrylic, đồng… Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm quạt trần 3 cánh, 4 cánh hay 5 cánh để sử dụng tùy theo sở thích và nhu cầu cá nhân.
 • Động cơ điện: Phần động cơ quạt trần gồm có tụ và vòng chập. Hai chi tiết này là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ gió, tốc độ quay cũng như khả năng vận hành của sản phẩm.
 • Thiết bị hộp số: Bộ phận này được dùng để điều chỉnh tốc độ của quạt khi sử dụng theo nhu cầu của bạn. Ngoài ra, một số dòng quạt trần thế hệ mới hiện nay còn được tích hợp thêm điều khiển từ xa giúp bạn có thể điều chỉnh tốc độ ở bất cứ vị trí nào.

Nguyên lý hoạt động: Sơ đồ đấu điện của quạt trần

Đấu điện 2

Nhìn vào sơ đồ trên, bạn có thể nắm được sơ đồ đấu điện cũng như cách đấu quạt trần rất dễ dàng. Khi động cơ của quạt trần được nối liền với đường điện trong nhà, động cơ sẽ tự động quay theo một chiều nhất định đã được thiết lập sẵn. Việc động cơ quay đồng nghĩa với các cánh quạt trên Roto cũng chuyển động theo. Lúc này, những luồng gió mát sẽ được lan tỏa khắp không gian với cường độ khác nhau tùy theo sự điều chỉnh của người dùng thông qua bộ điều khiển được kết nối với mạch điện. Nguyên lý hoạt động này đúng với tất cả các dòng, mẫu mã và thiết kế quạt trần có mặt trên thị trường ngày nay.

Hướng dẫn cách đấu quạt trần đơn giản, chính xác nhất

Có 2 bộ phận chính gồm thân quạt trần và hộp số quạt trần được đưa vào để đấu trong toàn bộ quá trình thực hiện lắp đặt sản phẩm. Mỗi một bộ phận lại có cách đấu riêng mà bạn cần ghi nhớ, cụ thể là:

Cách đấu thân quạt trần

Đây được xem là bộ phận quan trọng nhất và tốn nhiều thời gian nhất khi đấu quạt trần do thiết kế tương đối phức tạp. Để đấu thân quạt trần, bạn hãy thao tác theo 6 bước dưới đây:

 • Bước 1: Lắp phần chụp trên và trụ dưới của quạt trần vào trụ chính của quạt.
 • Bước 2: Luồn 3 sợi dây điện (trắng, đỏ, vàng) từ bầu quạt sang trục của quạt.
 • Bước 3: Gắn phần ty quạt với bầu quạt sao cho phần ốc không bị tuột khỏi chốt.
 • Bước 4: Sử dụng tuýp D10 để gắn cánh quạt với phần bầu quạt.
 • Bước 5: Tiến hành treo thân quạt lên trên móc của trần nhà.
 • Bước 6: Đấu điện nguồn cho phần thân quạt.

Cách đấu hộp số quạt trần

So với việc đấu thân quạt trần thì đấu hộp số quạt trần có phần đơn giản, dễ thao tác hơn. Theo hướng dẫn về cách đấu quạt trần của các đơn vị sản xuất, quá trình đấu hộp số quạt trần lại có tất cả 5 bước:

 • Bước 1: Tháo vỏ hộp số bằng tua vít.
 • Bước 2: Luồn phần dây nguồn từ nguồn điện trong nhà với hộp số quạt trần thông qua lỗ ở đế của hộp số. Bên cạnh đó, dây dẫn từ bộ động cơ cũng phải được luồn vào bên trong hộp số.
 • Bước 3: Siết chặt các chốt và ốc vít để cố định hộp số lên mặt phẳng.
 • Bước 4: Nối dây nguồn và dây dẫn điện với các cổng kết nối trên hộp số. Đây là thao tác rất quan trọng trong cách đấu quạt trần điều khiển. Do đó người dùng cần chú ý nối đúng để đảm bảo bộ điều chỉnh hoạt động hiệu quả.
 • Bước 5: Đóng hộp số bằng cách luồn 2 lỗ ở phía trên hộp số xuống 2 lẫy rồi vặn chặt lại.

Cần lưu ý những gì khi đấu điện quạt trần?

 • Xác định đúng các đầu dây dẫn để tránh đấu nhầm.
 • Ngắt toàn bộ nguồn điện trong nhà khi đấu quạt trần để tránh tình trạng chập cháy hoặc bị giật điện.
 • Kiểm tra kỹ chất lượng của hộp số quạt trần trước khi đấu công tắc.
 • Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất, đặc biệt là sơ đồ nguyên lý để đấu mạch chuẩn.

Đơn vị tư vấn lắp đặt và kinh doanh quạt trần cao cấp nhất

Từ nhiều năm nay, LuxuryFan đã trở thành đơn vị đi đầu trên thị trường, chuyên cung cấp các sản phẩm quạt trần nhập khẩu chất lượng cao từ nhiều thương hiệu nổi tiếng. Đến với LuxuryFan, quý khách không chỉ mua được quạt trần bền đẹp với giá rẻ mà còn được hỗ trợ lắp đặt miễn phí bằng nhiều cách đấu quạt trần chuyên nghiệp. Truy cập ngay website của LuxuryFan và chọn cho mình mẫu quạt trần ưng ý nhất bạn nhé!