Quạt bàn, quạt đứng, quạt treo tường, quạt sạc, quạt hộp, quạt trần… mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu, mục đích, sở thích và điều kiện riêng, người sử dụng sẽ chọn cho mình một chiếc quạt như ý. Và việc nắm rõ ưu, nhược điểm của từng loại quạt sẽ giúp người sử dụng dễ dàng và chủ động hơn trong việc chọn lựa.

 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

 

 

Phần 1: Quạt đứng – quạt bàn – quạt treo tường

 

1. Quạt đứng

    Quạt đứng dễ dàng di chuyển bất kì nơi đâu

                                                                                                   

  

Ưu điểm: Quạt đứng giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển ở mọi góc trong căn phòng. Với thiết kế đơn giản, việc tháo lắp và vệ sinh quạt đứng khá dễ dàng và không tốn quá nhiều thời gian. Ngoài ra,chiều cao của quạt đứng từ 80 cm đến 1,2m và một số loại có thể thể điều chỉnh độ cao linh hoạt. Lưu ý, với những phòng lớn bạn nên chọn loại quạt có cánh nhỏ vì tốc độ quay và tạo gió sẽ mạnh hơn.

 

Nhược điểm:Tốc độ quay của quạt khá cao, phần lồng bảo vệ bên ngoài cánh quạt lại khá thưa nên dễ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Ngoài ra,vì quạt có khả năng tùy chỉnh độ cao nên đây cũng sẽ là chi tiết mau hỏng nhất của quạt (ngay cả với loại đắt tiền, có bộ chân bằng kim loại).

Đối với những không gian chật hẹp, nhỏ thì 1 chiếc quạt đứng cũng sẽ chiếm 1 diện tích tương đối của căn phòng gây nhiều trở lại trong việc sinh hoạt.

 

2. Quạt bàn

                                                                                                                                         Quạt bàn tiện lợi dành cho phòng khách, nhà ăn, phòng ngủ...

 

                                                                              

 

Ưu điểm: Quạt cây hay quạt bàn có ưu điểm không làm gió bị thốc, luồng gió mạnh. Đồng thời, người sử dụng sẽ dễ dàng di chuyển quạt bàn đi bất kì nơi đâu. Với những quạt bàn nhỏ, bạn có thể sử dụng cho em bé hay cho 1 người. Đối với quạt bàn cao, kích thước lớn, bạn dùng cho bàn ăn, phòng khách rất tiện lợi.

 

Nhược điểm: Quạt bàn có thiết kế không được đẹp mắt so với các loại quạt khác nên đôi khi sẽ làm giảm tính thẩm mĩ cho không gian nhà bạn. Ngoài ra, quạt rất mau bám bụi. Tốc độ quay của quạt cao, lồng bảo vệ bên ngoài lại khá thưa nên có thể gây nguy hiểm cho trẻ em. Và quạt cây nhập khẩu hoặc có điều khiển từ xa có giá 1,4 triệu đến hơn 2 triệu cũng là một mối quan tâm lớn cho người sử dụng.

 

3. Quạt treo tường

                                                                                                                      Quạt treo tường là giải pháp tiết kiệm diện tích hữu hiệu

                                                     

 

Ưu điểm: Quạt treo tường có khả năng tỏa mát cả một không gian tương đối rộng hơn so với quạt đứng, quạt bàn, quạt hộp vì quạt ở trên cao và có thể quay được.Quạt cónút điều khiển tốc độ gió thường là bằng sợi dây vì vậy bạn có thể đứng dưới với lên được. Ngoài ra, sử dụng quạt treo tường sẽ rất an toàn với gia đình có trẻ em trong nhà. Đây được xem là giải pháp tiết kiệm không gian khá lí tưởng và giá cả cũng phù hợp với điều kiện chung.

 

Nhược điểm: Người sử dụng sẽ rất khó khi muốn thay đổi vị trí đặt quạt đã được cố định. Nên quạt treo tường phù hợp cho những ai ít có nhu cầu thay đổi vị trí của quạt. Đối với quạt treo tường, việc điều chỉnh quay và các nấc số hay bị hỏng vặt. Và vì được treo cố định ở tường nên việc lau chùi và vệ sinh quạt hơi mất thời gian.